Myanmar động đất 6,8 richter, làm chết 3 người, phá hủy 170 chùaMyanmar động đất 6,8 richter, làm chết 3 người, phá hủy 170 chùa

Quang Huy 21:26 24/8/2016

Khi thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng trước trận động đất mạnh 6,2 độ richter làm chết 159 người ở Italia, thì một trận động đất mạnh 6,8 độ richter lại xảy ra ở Myanmar.

Theo New York Times, trận động đất với cường độ mạnh xảy ra vào chiều tối ngày 24/8 đã làm rung chuyển miền trung Myanmar.
 
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất 6,8 độ richter này có tâm chấn nằm điểm cách thị trấn Chauk (phía nam Bagan), khoảng 25 km về phía tây, đã cướp đi sinh mạng của 3 người. Không chỉ có vậy, theo tin cập nhật mới nhất từ Bộ Tôn giáo và Văn hóa Myanmar, trận động đất này đã phá hủy 170 ngôi chùa ở Bagan, cao hơn nhiều so với thống kê ban đầu là 100 chùa. Miêu tả về trận động đất này, hướng dẫn viên du lịch Min Min Myat (35 tuổi) cho biết: “Tôi chưa bao giờ trải qua trận động đất như vậy”.
 
Không chỉ gây thiệt hại nặng cho Bagan, trận động đất này còn khiến tòa nhà quốc hội ở thủ đô Naypyidaw (cách tâm chấn 160 dặm) bị hư hại. Nhiều tòa nhà cao tầng ở thành phố Yangon (Myanmar), Bangkok (Thái Lan), Kolkata (Ấn Độ) và Bangladesh rung lắc mạnh. Thậm chí, các dịch vụ tàu điện ngầm ở thành phố Kolkata (Ấn Độ) phải tạm ngừng hoạt động vì lo ngại mất an toàn sau trận động đất này.
 
Trước khi trận động đất này xảy ra, Bagan (còn gọi là Pagan) có hơn 2.200 chùa và đền thờ được xây dựng từ thế kỷ X đến thế kỷ XIV. Từng là thủ đô của Myanmar từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII, Bagan hiện là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của nước này. Đầu tháng 8/2016, lãnh đạo ngành du lịch Myanmar tỏ ra lạc quan về khả năng đón tiếp hơn 5 triệu du khách trong năm 2016. Tuy nhiên, trận động đất ở trung tâm công nghiệp du lịch Bagan có thể ảnh hưởng đến mục tiêu này.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :