Myanmar cấp thị thực cho nhà báo nước ngoàiMyanmar cấp thị thực cho nhà báo nước ngoài

Mai Chi 23:3 11/2/2013

Các phóng viên nước ngoài sẽ có thể làm việc tại Myanmar trong thời hạn 1 năm theo quy định mới nhằm đảm bảo quyền tự do báo chí rộng rãi hơn.

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian, Thứ tưởng Bộ thông tin kiêm người phát ngôn của Tổng thống Myanmar, ông Ye Htut cho hay những quy định mới nhằm giúp nhà báo trong và ngoài nước tiếp cận các quan chức chính phủ dễ dàng hơn và sẽ chính thức có hiệu lực vào giữa tháng Tư tới. Động thái trên đồng nghĩa với việc các phóng viên nước ngoài khi công tác tới Myanmar sẽ không phải dùng thị thực du lịch dưới một cái tên giả.
 
Ông Ye Htut cho biết: “Trước đây, nhiều nhà báo vào Myanmar bằng thị thực du lịch vì vậy nếu các quan chức chính phủ sơ sẩy trong quá trình phỏng vấn họ sẽ bị đuổi việc. Đó là lý do họ rất cẩn thận, đôi khi miễn cưỡng tiếp chuyện các nhà báo nước ngoài.”
 
Được biết, quyết định trên được chính phủ Myanmar phê duyệt sau khi mở các khóa đào tạo giám sát bởi UNESCO và phương tiện truyền thông địa phương dạy các bộ trưởng cách ứng xử với báo chí năm 2012. Đây được xem là một bước tiến mới trong quá trình nới lỏng luật kiểm duyệt báo chí hà khắc và xóa tên các nhà báo nước ngoài ra khỏi danh sách đen của Myanmar.
 
Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền lên tiếng cảnh báo tới thời điểm hiện tại vẫn chưa biết các tiêu chí để cấp thị thực và liệu các nhà báo có được phép chỉ trích chính phủ và đưa tin một cách tự do.
 
Lo lắng trên không phải là vô căn cứ khi ngày 10/2 vừa qua, tài khoản Gmail của một số nhà báo Myamar của Eleven Media Group và tờ The Voice Weekly đã bị tin tặc tấn công. Có nhiều nghi vấn cho rằng hành động trên do một nhóm “tin tặc được chính phủ bảo trợ” tiến hành và có động cơ chính trị. The Voice là tờ báo đang “tuyên chiến” mạnh mẽ với chính phủ của Tổng thống Thein Sein về vấn đề xung đột sắc tộc tại Kachin giáp biên giới Trung Quốc.
 

Mai Chi

Từ Khóa :