Mỹ tung “đòn mới” nhằm vào Huawei, ZTE, Trung Quốc dọa trả đũaMỹ tung “đòn mới” nhằm vào Huawei, ZTE, Trung Quốc dọa trả đũa

Quang Huy 12:13 21/10/2020

Cùng với vận động, ngăn chặn đồng minh sử dụng thiết bị viễn thông của các hãng công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE, Mỹ còn cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển nhằm lôi kéo các quốc gia này tham gia chiến dịch “tẩy chay” Trung Quốc mà Chính quyền Donald Trump đang triển khai.

Theo WSJ, Chính phủ Mỹ sẽ triển khai nhiều gói hỗ trợ tài chính và khuyến khích các quốc gia đang phát triển, nhất là ở châu Phi nói không với thiết bị viễn thông Trung Quốc và quay sang sử dụng các giải pháp thay thế mà Washington cho là an toàn và ít ràng buộc hơn. Bà Bonnie Glick - Quản trị viên tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) - cho biết: Các khoản vay và nhiều khoản hỗ trợ tài chính có thể lên đến hàng tỷ USD được xem như chính sách mũi nhọn của Washington trong việc kêu gọi các quốc gia khác mua phần cứng do các nước dân chủ phát triển thay vì Trung Quốc.

Để hiện thực chính sách mới này, đại diện của USAID sẽ gặp các chính trị gia và cơ quan quản lý tại các quốc gia đang phát triển nhằm thuyết phục họ từ bỏ sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE phát triển và sản xuất. Bà Bonnie Glick cho biết: Thông điệp mà Mỹ muốn gửi đến các quốc gia đang phát triển gồm: Thiết bị Trung Quốc dễ bị gián điệp tấn công. Đồng thời, các quốc gia sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc có thể mắc bẫy khi nhận khoản vay từ cơ quan tài chính do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Tuy nhiên, thách thức mà Mỹ phải đối mặt khi triển khai “món đòn” mới nhằm vào Huawei và ZTE nói riêng, các thiết bị viễn thông Trung Quốc nói chung không ít. Bởi hiện tại, các nhà sản xuất thiết bị mạng không dây Trung Quốc đang thống lĩnh thị trường Châu Phi. Theo Công ty Nghiên cứu Dell’Oro Group, các nhà mạng ưu tiên yếu tố giá thành đã ồ ạt tìm đến Huawei và ZTE kể từ đầu năm 2020. Nhờ đó, thị phần của Huawei và ZTE đã tăng lên 50-60% ở thị trường châu Phi và Trung Đông.

Thêm nữa, việc thiếu vắng đơn vị sản xuất thiết bị mạng không dây có khả năng phát triển thiết bị 5G khiến Mỹ khó có thể chủ động triển khai kế hoạch mới này. Vì thế, Mỹ đã lên kế hoạch tài trợ các hợp đồng thương mại với những hãng công nghệ lớn bên ngoài Trung Quốc như Nokia Corp (Phần Lan), Ericsson AB (Thụy Điển) và Samsung Electronics (Hàn Quốc). Song, điều này không dễ khi mà cả Nokia, Ericsson đều hợp tác với Huawei ở nhiều cấp độ khác nhau. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường quan trọng của Samsung. Do đó, dù Nokia, Ericsson và Samsung tỏ thái độ hoan nghênh sáng kiến của Washington, nhưng lại từ chối bình luận về tác động của động thái này với doanh nghiệp của họ.

Dù vậy, giới chức Mỹ vẫn tin rằng: Những khoản vay "hấp dẫn khó cưỡng" cho các quốc gia đang phát triển sẽ giúp Washington hiện thực hóa mục tiêu đề ra. Niềm tin này đang được củng cố bằng những kết quả bước đầu mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump có được tại một số nước Châu Âu. Theo đó, Anh, Ba Lan, CH Séc được cho là đã tham gia vào chiến dịch tẩy chay mà Mỹ phát động nhắm vào hoạt động triển khai 5G của Huawei ở châu Âu. Trong khi đó, một số quốc gia khác như Đức đang tranh luận về việc có hạn chế hoặc cấm các thiết bị do Trung Quốc sản xuất hay không.

Có thể, trong hai năm qua, Chính phủ Mỹ đã liên tục cáo buộc các hãng công nghệ Trung Quốc mà điển hình là Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia. Không chỉ có vậy, Washington còn vận động các đồng minh thực hiện lệnh cấm thiết bị viễn thông 5G do Trung Quốc sản xuất. Bởi Washington cho rằng: Trung Quốc có thể hạ lệnh cho Huawei và ZTE do thám hoặc tiến hành các cuộc tấn công mạng, cho dù các doanh nghiệp Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng: Các hành động liên tiếp của Chính quyền Donald Trump nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc nằm trong nỗ lực hạn chế tiến bộ công nghệ của Trung Quốc. Nỗ lực kìm hãm tham vọng công nghệ của Trung Quốc ngày càng tăng, thu hút sự tham gia của các cơ quan khác nhau trong Chính phủ Mỹ.

Cụ thể: Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu với một số công nghệ Mỹ khi muốn xuất sang Trung Quốc, nhất là các công nghệ thiết yếu phục vụ sản xuất thiết bị viễn thông và chất bán dẫn tiên tiến. Trong khi đó, Mỹ cũng có kế hoạch hỗ trợ các công ty Mỹ quy mô nhỏ hơn ở giai đoạn đầu phát triển công nghệ 5G tiêu chuẩn mở bên cạnh việc hỗ trợ Nokia, Ericsson AB và Samsung. Thậm chí, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn chỉ thị cho các nhà ngoại giao vận động đồng minh "tránh xa" Huawei và ZTE.

Không dừng lại ở vận động, USAID còn ký thỏa thuận với Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) nhằm chống lại nỗ lực triển khai 5G sử dụng thiết bị Trung Quốc tại các nước đang phát triển. Đây được xem là nỗ lực hợp tác giữa đội ngũ chuyên môn kỹ thuật, chính sách của FCC và mạng lưới khoảng 10 nghìn nhân viên USAID tại 100 quốc gia trên phạm vi toàn cầu.

Với những động thái quyết quyết liệt và liên tiếp, Mỹ được nhận định sẽ theo đuổi mục tiêu, cho dù chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng thuộc về Đảng Dân chủ hay Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11. Điều này đã được Hạ nghị sĩ Dutch Ruppersberger thuộc Đảng Dân chủ tại Maryland - người có tiếng nói hàng đầu trên lĩnh vực thiết bị viễn thông Trung Quốc - khẳng định: Việc kêu gọi Mỹ, các đồng minh và tất cả quốc gia khác dừng hợp tác với Huawei và ZTE không phải nhiệm vụ của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ mà là sứ mệnh của nước Mỹ.

Do đó, "món đòn" mới mà Washington nhằm vào Huawei và ZTE được nhận định sẽ càng làm gia tăng căng thẳng đang ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Bằng chững là ngay sau động thái của Washington, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng.


Quang Huy