Mỹ trừng phạt quan chức Triều Tiên vì “lạm dụng quyền con người”


Mỹ trừng phạt quan chức Triều Tiên vì “lạm dụng quyền con người”

20:13 11/1/2017

Theo VOA News, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp Triều Tiên, trong đó có Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguyên nhân là do “lạm dụng quyền con người và quyền tự do ngôn luận một cách nghiêm trọng và tái diễn liên tục”.

Trong các cá nhân bị Mỹ tuyên bố trừng phạt có Kim Yo Jong - em gái Kim Jong Un, hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tuyên truyền Đảng Lao động Triều Tiên với nhiệm vụ chủ yếu là quản lý truyền thông. Ngoài ra còn có Bộ trưởng An ninh quốc gia Triều Tiên Kim Won Hong, lãnh đạo của cơ quan bị cáo buộc đã tham gia tra tấn, đánh đập, bỏ đói, tấn công tình dục tù nhân và sát hại trẻ sơ sinh bên trong các trại giam.
 
Hai tổ chức thuộc chính phủ Triều Tiên là Bộ Lao động và Ủy ban Kế hoạch Nhà nước cũng nằm trong danh sách bị Mỹ xử phạt.
 
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao động Tom Malinowski cho biết: “Chúng tôi nắm được thông tin về những người này. Họ không thể che giấu được điều gì”.Ông Malinowski cho biết: Hoa Kỳ không kỳ vọng các biện pháp trừng phạt mới sẽ “ngay lập tức tác động đến Triều Tiên”. Song hy vọng chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định.
 
Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và lợi ích liên quan đến nước Mỹ của những tổ chức, cá nhân có tên trong danh sách. Công dân Hoa Kỳ bị cấm kinh doanh với 7 người Bắc Triều Tiên và các cơ quan, tổ chức liên quan.
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết: “Hiện tại, lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên ở mức tồi tệ nhất thế giới. Chính phủ nước này vẫn tiếp tục gây ra các vụ thủ tiêu người ngoài vòng pháp luật, những vụ mất tích cưỡng chế, bắt bớ và giam cầm, cưỡng ép lao động và tra tấn”.
 
Ông Toner còn cho biết: Hiện có khoảng 120 nghìn người sống trong các trại giam ở Triều Tiên, bao gồm cả trẻ em. Ngoài ra, việc kiểm soát và phủ nhận thông tin “có ở mọi nơi”.
 

Từ Khóa :