Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào ngày 10/10Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào ngày 10/10

HV 9:35 27/9/2019

Cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10 tại Washington (Hoa Kỳ), rút ngắn so với dự kiến theo đề nghị của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

 

CNBC ngày 26/9 dẫn nguồn tin thân cận cho biết: Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc tham dự cuộc đàm phán cấp cao này. Cách đây hai ngày, ông Steven Mnuchin- Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ - cũng cho biết: Vòng đàm phán sẽ diễn ra sau 2 tuần nữa.

Trước khi nối lại vòng đàm phàm cấp cao bị gián đoạn từ tháng 4do hai bên còn tồn tại nhiều khác biệt, hai nước đã có cuộc gặp cấp thứ trưởng tại Mỹ vào giữa tháng 9. Đồng thời, cả Mỹ và Trung Quốc đều có những động thái nhượng bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng đã kéo dài hơn 1 năm qua, gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng như phương hại đến kinh tế toàn cầu. Thậm chí, IMF còn cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung kéo dài có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào vòng xoáy suy thoái kinh tế mới.

Theo đó, Mỹ hoãn áp thuế 30% thay vì 25% lên 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/10. Nhiều chính sách kiểm soát mà Mỹ áp đặt lên Huawei cũng đã được nới lỏng... Đổi lại, Trung Quốc cũng tuyên bố hoãn thuế cho 16 loại hàng hóa của Mỹ cũng như tăng cường nhập khẩu thịt lợn và đậu tương từ nước này. Cụ thể: Trong tuyên bố phát đi vào hôm qua, phát ngôn viện của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã mua "lượng đáng kể" đậu tương và thịt lợn Mỹ. Tất cả nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng và cấp cao diễn ra vào tháng 9 và tháng 10.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước tại Liên Hợp quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ. Điều này có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, ông Donald Trump khẳng định không chấp nhận thỏa thuận tồi tệ với Trung Quốc.Dù không đưa ra bình luận trước tuyên bố của ông Donald Trump, song Hãng Thông tấn nhà nước Trung QuốcXinhua cho biết: Kết quả cuộc đàm phán cấp thứ trưởng có tiến triển.

Xem thêm:

Donald Trump đẩy thương chiến Mỹ - Trung lên ...


HV