Mỹ - Trung hội nghị thượng đỉnh nhằm kết thúc chiến tranh thương mạiMỹ - Trung hội nghị thượng đỉnh nhằm kết thúc chiến tranh thương mại

HV 8:11 18/8/2018

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp vào tháng 11 để tìm giải pháp kết thúc chiến tranh thương mại đang leo thang có thể gây thiệt hại lớn cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau hàng loạt các động thái trả đũa lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Dow Jones, các nhà đàm phán  Mỹ và Trung Quốc đang phác thảo lộ trình chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước thông qua đàm phán. Trong đó, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về vấn đề này có thể diễn ra vào tháng 11.

Trước mắt, hai nước sẽ có cuộc đàm phán cấp thấp vào cuối 8 này tại Washington. Theo đó, phái đoàn Trung Quốc do thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ gặp gỡ Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang thực thi nhiều hành động trả đũa lẫn nhau mà cụ thể là đánh thuế qua lại với số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD. Hiện tại, giá trị hàng hóa bị áp thuế nhập khẩu 25% của mỗi nước đã lên đến 34 tỷ USD. Lệnh áp thuế 25% lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà Tổng thống Donald phê chuẩn sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8. Trong khi đó, Bắc Kinh dọa sẽ trả đũa tương tự. Thậm chí, Washington còn đe dọa sẽ áp thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện chưa rõ cuộc gặp giữa đại diện thương mại hai nước sẽ diễn ra trước thời điểm 23/8 hay không. Tuy nhiên, giới phân tích không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp này. Bởi bất đồng giữa hai nước vẫn rất lớn. Trong khi Trung Quốc phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch, không chấp nhận bất cứ biện pháp hạn chế thương mại đơn phương nào, thì Tổng thống Donald Trump vẫn giữ quan điểm “Nước Mỹ trên hết”. Thêm nữa, đây là cuộc đàm phán với sự tham dự của quan chức ở cấp thấp nhất so với bốn cuộc đàm phán gần nhất.

Trả lời phỏng vấn Reuters, nhiều doanh nhân có ảnh hưởng của cả Trung Quốc và Mỹ đều không đặt nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán này, nhất là khi không có Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) tham dự. Theo họ, cuộc gặp gỡ lần này chỉ thảo luận về các vấn đề liên quan đến những mảng thị trường đã ổn định. Tuy nhiên, cuộc gặp cuối tháng 8 có thể mở ra triển vọng đàm phán cho các lần hòa giải tiếp theo trước khi một giải pháp có thể chấp nhận cho cả hai bên được đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.


HV