Mỹ - Trung “đình chiến” trong 90 ngàyMỹ - Trung “đình chiến” trong 90 ngày

HV 9:53 3/12/2018

Mỹ và Trung Quốc có thời hạn 90 ngày cho các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước sau khi ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” sau hai giờ rưỡi thảo luận trong cuộc họp bên lề Hội nghị G20.

Theo đó, Tổng thống Mỹ chấp thuật việc duy trì mức thuế hiện tại 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thay vì tăng lên 25% có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 như tuyên bố trước đó. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua số lượng “rất đáng kể” nông sản, nhiên liệu cũng như các loại hàng hóa khác từ Mỹ như nỗ lực nhằm giảm thiểu thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Như vậy, cuộc chiến thương mại mà ông Donald Trump phát động vào tháng 6/2018 nhằm vào Trung Quốc tạm lắng dịu. Theo thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo, Trung - Mỹ nhất trí mở cửa thị trường cho nhau cũng như thúc đẩy các đàm phán nhằm loại bỏ mọi loại thuế quan bổ sung. Hai bên có 90 ngày để tiến hành các cuộc đàm phán, qua đó “vạch ra hướng đi” cho quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là các cuộc đàm phán mà Mỹ quan tâm nhiều nhất là chuyển giao công nghệ, đánh cắp sở hữu trí tuệ và tội phạm không gian mạng.

Phát biểu sau khi đạt được thỏa thuận này, ông Trump cho rằng: Thỏa thuận có tác động tích cực đến nông nghiệp, các sản phẩm công nghiệp, máy tính và các loại sản phẩm của Mỹ.

Trong khi ông Trump và một số người tỏ ra lạc quan về thỏa thuận “đình chiến” thương mại Mỹ-Trung, thì nhiều chuyên gia tỏ ra thận khi cho rằng: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa hẳn đã được “tháo ngòi”. Bởi nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, thuế suất 10% sẽ được nâng lên 25%.  Điều đó có nghĩa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ leo lên nâng thang nguy hiểm mới.


HV