Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại hạn chế, ông Trump hoãn tăng thuếMỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại hạn chế, ông Trump hoãn tăng thuế

HV 9:6 12/10/2019

Dù chưa đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện như kỳ vọng, song cả Washington lẫn Bắc Kinh đã thống nhất về giai đoạn I của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Kết quả này đã dịu bớt nỗi lo về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, đẩy kinh tế thế giới rơi vào vòng xoáy kinh tế mới trong thập kỷ tới.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn I sau hai ngày đàm phán cấp cao tại Washington

 

Reuters dẫn thông báo của Tổng thống Donald Trump ngày 11/10 cho biết: Thỏa thuận bao gồm các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp. Tuy nhiên, thông tin chi tiết chưa được thông báo cụ thể.

Phát biểu trong buổi nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, ông Donald Trump khẳng định: Hai bên từng có nhiều xích mích. Giờ đây, chúng tôi trân trọng lẫn nhau. Đó là điều tốt.

Đáp lại, ông Lưu Hạc cũng ca ngợi bước tiến bộ đạt được giữa hai nước trong đàm phán Thương mại khi cho rằng: Hai bên đã thống nhất điều chỉnh quan hệ kinh tế Mỹ - Trung theo hướng đúng đắn. Đó là điều tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới.

Hiện tại, hai bên còn phải trải qua 5 tuần để tiến hành soạn thảo thỏa thuận chính thức nhằm kết thúc giai đoạn I của đàm phám. Ông Donald Trump bày tỏ hy vọng có thể ký thỏa thuận với ông Tập Cận Bình khi hai người cùng đến Chile dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào giữa tháng 11/2019.

 

Ông Donald Trump sẽ hoãn tăng thuế với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc

 

Phát biểu trong buổi gặp giữa phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung với Donald Trump tại Nhà Trắng, ông Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ - cho biết: Tổng thống đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từng được lên kế hoạch vào ngày 15/10. Song, hiện tại, ông Donald Trump chưa đưa ra quyết định về mức thuế dự kiến có hiệu lực trong tháng 12.

Thương chiến Mỹ - Trung do Tổng thống Donald Trump phát động cuối tháng 6/2018 với cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ. Đồng thời, Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề này vào thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này và chỉ chấp nhận giải quyết một phần yêu cầu của Mỹ.

 

Lo ngại thương chiến Mỹ - Trung leo thang sẽ đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái đã dịu bớt

 

Hậu quả là hai bên liên tục tung ra những đòn thuế trả đũa lẫn nhau không chỉ làm tổn thương hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn khiến kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn. Thậm chí, IMF còn cảnh báo: Nếu hai nước không sớm đạt được thỏa thuận, thì kinh tế thế giới có thể bước vào vòng xoáy suy thoái mới. Vì thế, thông báo của ông Donald Trump đã làm dịu bớt lo ngại về khả năng xảy ra khủng thoảng kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới, cho dù Mỹ - Trung mới đạt được thỏa thuận hạn chế thay vì một thỏa thuận thương mại toàn diện và lâu dài như kỳ vọng.

Xem thêm:

Donald Trump đẩy thương chiến Mỹ - Trung lên nâng thang nguy hiểm mới

Mỹ - Trung cùng nhượng bộ trước thềm đàm phán thương mại


HV