Mỹ - Trung cùng nhượng bộ trước thềm đàm phán thương mạiMỹ - Trung cùng nhượng bộ trước thềm đàm phán thương mại

Quang Huy 15:31 12/9/2019

Trung Quốc có thể mua lại nông sản cũng như công bố miễn thuế cho 16 sản phẩm của Mỹ. Trong khi đó, Chính quyền Donald Trump thông báo lùi thời hạn nâng thuế với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc.Đây được xem là những động thái bày tỏ thiện chí trước đàm phán của cả Washington và Bắc Kinh.

Bắc Kinh và Washington có dấu hiệu xuống thang trong cuộc thương chiến đã kéo dài 15 tháng

Theo Bloomberg, Trung Quốc có thể khôi phục việc mua nông sản Mỹ, gồm đậu tương và thịt lợn sau khi quyết định ngừng mua nông sản Mỹ từ tháng 8 do các cuộc đàm phán đổ bể. Tuy nhiên, số lượng cụ thể vẫn chưa được Bắc Kinh công bố.

Hiện tại, Bắc Kinh đang duy trì sức ép lên nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ với tham vọng có thể điều chỉnh hành vi của Chính quyền Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh kinh tế Mỹ có dấu hiệu mất đà.Bởi những người bị ảnh hưởng bởi quyết định ngừng mua nông sản của Trung Quốc là lực lượng cử tri đông đảo ở các khu vực ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và năm 2020 sắp tới.

Cùng với đó, ngày 11/9, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng công bố miễn thuế nhập khẩu 16 loại sản phẩm của Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump cũng thông báo lùi thời hạn nâng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 15/10 thay vì ngày 1/10. Đây được xem là những động thái nhượng bộ mới nhất của Bắc Kinh và Washington trước khi hai nước nối lại đàm phán. Điều đó chứng tỏ hai bên muốn hạ nhiệt căng thẳng cũng như sẵn sàng đàm phán tích cực.

Bắc Kinh cân nhắc mua nông sản Mỹ nhằm mở đường cho đàm phán

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán cấp thứ trưởng hai nước sẽ gặp nhau tại Washington giữa tháng 9.  Trong khi đó, các cuộc đàn phán cấp bộ trưởng sẽ diễn ra vào tháng 10. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể vẫn chưa được hai bên công bố.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trunp mà Tổng thống Donald Trump phát động kéo dài hơn 1 năm đã gây không ít thiệt hại cho hai nước cũng như ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Cuộc chiến này đã được ông Donald Trump đẩy lên mức nguy hiểm mới sau các cuộc đàn phán đổ bể vào tháng 8. Theo đó, cuối tháng 8/2018, Chính quyền Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% thay vì 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/10. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại cũng sẽ bị đánh thuế 15% thay vì mức 10% như kế hoạch trước đó kể từ 1/9. Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra nhằm đáp trả thông báo áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 và ngày 15/12 của Bắc Kinh.

Mỹ hoãn tăng thuế lên 30% với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc để đáp lại thiện chí của Trung Quốc

Trước diễn biến leo thang của chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung đang làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại. Thậm chí, nhiều nền kinh tế trong G20 như: Đức, Anh, Nhật Bản, Braxin... bắt đầu suy thoái. Ngay cả nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng xuất hiện dấu hiệu trượt giảm.

Vì thế, những dấu hiệu nhượng bộ được cả Bắc Kinh và Washington đưa ra đang được kỳ vọng sẽ đi vào thực chất hơn, giúp kinh tế thế giới thoát khỏi vòng xoáy suy thoái mới.


Quang Huy