Mỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại tạm thờiMỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời

Quang Huy 9:21 13/9/2019

Tổng thống Mỹ đang cân nhắc thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc sau 15 tháng xảy ra thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ông Donald Trump vẫn khẳng định muốn đạt được thỏa thuận bền vững với Trung Quốc.

Ông Donald Trump đang cân nhắc thỏa thuận hạn chế với Trung Quốc nhằm tạm thời đóng băng cuộc thương chiến đã kéo dài 15 tháng

Straits Times dẫn lời Tổng thống Donald Trump khi trả lời phóng viên ở Nhà Trắng vào ngày 12/9 rằng: Các nhà phân tích nói rằng một thỏa thuận tạm thời dễ làm trước. Nhưng không có cái gì là khó hay dễ ở đây mà chỉ là có hoặc không có thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc.

Phát biểu của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là đang bàn bạc về việc đưa ra thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Theo đó, Washington có thể rút lại một số đòn thuế quan để đổi lấy những cam kết của Trung Quốc với tài sản sở hữu trí tuệ cũng như việc nhập khẩu nông sản của Mỹ. Tuy nhiên, theo Bloomberg, tất cả mới ở giai đoạn đầu. Ông Donald Trump chưa chấp thuận bất cứ phương án nào.

Mỹ và Trung Quốc đều có những hành động nhằm hạ nhiệt cuộc thương chiến đang gây không ít thiệt hại cho nền kinh tế hai nước

Việc hai nước có thể đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời chỉ tạm đóng băng cuộc xung đột thương mại mà chưa mang đến giải pháp tổng thể và cuối cùng cho cuộc thương chiến đang gây không ít thiệt hại cho cả hai nước cũng như phương hại đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo đó, việc Washington tấn công các tập đoàn công nghệ Trung mà tiêu biểu nhất là Huawei cũng như tăng thuế với hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải hứng chịu không ít thiệt hại. Cùng với đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung đang làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại. Nhiều nền kinh tế lớn như: Đức, Anh, Nhật Bản, Braxin... bắt đầu suy thoái. Ngay cả Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - cũng xuất hiện dấu hiệu trượt giảm.

Vì thế, thỏa thuận tạm thời được cho là phản ánh sự băn khoăn của Nhà Trắng liên quan đến các động thái leo thang trong đòn thuế quan gần đây giữa hai nước, tác động không nhỏ đến kinh tế Mỹ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2020. Bởi kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy có một lượng không nhỏ cử tri không nhiệt thành ủng hộ thương chiến. Đặc biệt, nông dân Mỹ thể hiện thái độ không hài lòng với giá cả nông sản hiện tại do bị ảnh hưởng bởi quyết định ngừng mua nông sản của Trung Quốc. Trong khi đó, đây là lực lượng cử tri đông đảo ở các khu vực ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và năm 2020 sắp tới.

Nối lại hoạt động nhập khẩu nông sản Mỹ được xem là sự nhượng bộ của Bắc Kinh để mở đường cho các cuộc đàm phán tích cực hơn trong thời gian tới

Hiện tại, Bộ Tài chính và Văn phòng của Đại diện Thương mại đặc biệt Mỹ Robert Lighthizer chưa lên tiếng bình luận về thỏa thuận thương mại tạm thời. Song, việc hai bên đạt được thỏa thuận tạm thời hoàn toàn có thể, nhất là khi mới đây cả Washington và Bắc Kinh đều tỏ thái độ hiện chí trước thềm các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Theo đó, Trung Quốc sẽ khôi phục hoạt động nhập khẩu nông sản Mỹ, gồm đậu tương và thịt lợn cũng như tuyên bố miễn thuế nhập khẩu 16 loại sản phẩm của Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump cũng thông báo lùi thời hạn nâng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 15/10 thay vì ngày 1/10. Động thái nhượng bộ mới nhất của Bắc Kinh và Washington trước khi hai nước nối lại đàm phán chứng tỏ hai bên muốn hạ nhiệt căng thẳng cũng như sẵn sàng đàm phán tích cực.


Quang Huy