Mỹ tỏ ra cứng rắn hơn với Trung Quốc về vấn đề Biển ĐôngMỹ tỏ ra cứng rắn hơn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Hương Nguyên 20:37 4/10/2015

Mỹ đã sẵn sàng gửi tàu hải quân và máy bay chiến đấu đến Biển Đông như một thách thức trước những yêu sách phi lý của Trung Quốc ở khu vực này.

Quyết định trên được tờ Foreign Policy dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ đưa ra sau khi Nhà Trắng không thể thuyết phục được Bắc Kinh ngừng các hành động bồi đắp phi pháp ở Biển Đông trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước.
 
Mỹ tỏ ra cứng rắn hơn sau những nỗ lực thuyết phục không thành nhằm ngăn chặn tình trạng khai hoang và xây dựng các căn cứ quân sự trên biển Đông. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định: nhiều khả năng, Mỹ sẽ nghiêng về sử dụng sức mạnh quân sự để đảm bảo và duy trì tự do hàng hàng trong vùng biển quốc tế. Như vậy, “vấn đề không còn là có hay không mà là bao giờ”, người này tiết lộ về việc điều tàu áp sát các tiền đồn quân sự mà Trung Quốc đang xây dựng.
 
Động thái trên có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng quan chức Mỹ khẳng định nếu không làm vậy, Washington sẽ bị cho là đã ngầm chấp nhận những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc đã xây dựng 3 đường băng trên các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, lắp đặt các hệ thống radar và thiết bị liên lạc, nạo vét các cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu chiến lớn.
 
Scott Harold, Phó giám đốc Trung tâm chính sách châu Á - Thái Bình Dương thuộc Tổ chức nghiên cứu Rand Corp, nhận định việc Mỹ đưa tàu và máy bay vào gần các tiền đồn nhân tạo sẽ nhấn mạnh lập trường của Washington là không công nhận các đòi hỏi phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. “Hiện đang dâng lên mối lo ngại rằng nếu không giữ vững lập trường, Trung Quốc sẽ xem điều đó như là bằng chứng rằng anh không sẵn lòng bảo vệ chính nguyên tắc của mình” - ông Harold nói. Vì vậy, chính quyền Mỹ cùng các đồng minh cho rằng đã đến lúc cần phải hành động để làm rõ quan điểm của Washington.
 
Trong khi đó, phía Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Tại bên lề cuộc gặp của giới chức quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương tại Hawaii. Đô đốc Sun Jianguo, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã bày tỏ với Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể tập trung chú ý hơn cho những mối quan ngại của Trung Quốc, đặc biệt là những lợi ích cốt lõi, tránh những hành động và phát ngôn có thể ảnh hưởng tới quan hệ song phương”.
 
Theo Reuters, tháng trước Trung Quốc đã “vô cùng lo ngại” trước những gợi ý của một chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ rằng sẽ điều tàu và máy bay tới Biển Đông thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia Swee Lean Collin Koh, Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (Singapore), cho rằng Washington sẽ tỏ ra cứng rắn nhưng vẫn phải cân nhắc trường hợp đụng độ quân sự với Bắc Kinh khi hải quân Mỹ xuất hiện thường xuyên hơn ở Biển Đông. Washington không muốn trở thành phía nổ súng trước, và Bắc Kinh cũng chả muốn “khai hỏa” trước. Nhất là khi hai bên còn đang bị ràng buộc bởi sợi dây lợi ích kinh tế.

Hương Nguyên

Từ Khóa :