Mỹ tiếp tục điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thốngMỹ tiếp tục điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống

PV 9:18 18/5/2017

Theo nhiều hãng truyền thông lớn như Reuters, CNN, ngày 17/5 Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc Nga can thiệp tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Cũng trong thời gian này, ông Trump tiếp tục bị cáo buộc tuồn tin mật cho chính phủ Nga.

Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller đã được Bộ Tư pháp chỉ định làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra cáo buộc chính phủ Nga can thiệp, chi phối cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và các vấn đề liên quan. Cũng theo cáo buộc, đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump đã thông đồng với giới chức Nga.

Ông Robert Mueller. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Bộ Tư pháp chỉ định công tố viên đặc biệt để tiếp tục điều tra cáo buộc này được cho là để kiềm chế làn sóng chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump đã sa thải Giám đốc FBI James Comey. Lúc đương nhiệm, ông James Comey đang tích cực và đẩy mạnh điều tra về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử ông Donald Trump và giới chức Nga.

Sau khi quyết định sa thải Giám đốc FBI – ông James Comey có hiệu lực, ngày 11/5, Phó Giám đốc Andrew McCabe, quyền Giám đốc FBI khẳng định, Cục Điều tra Liên bang vẫn sẽ tiếp tục điều tra có hay không việc chính phủ Nga can thiệp vào  cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Ông McCabe cho biết: “Hiện vẫn chưa có nỗ lực nào cản trở công tác điều tra của chúng tôi. Không ai có thể ngăn cản các nhân viên FBI làm những điều đúng đắn”.

Trong một diễn biến liên quan, ông Trump tiếp tục phải đối mặt với cáo buộc khác về việc có liên hệ mật thiết với Nga. Ngày 15/5, tờ The Washington Post đưa tin theo 2 nguồn tin quan chức Mỹ cho rằng, trong cuộc gặp gỡ vào tuần trước với quan chức Nga tại Washington, ông Trump đã tiết lộ thông tin mật kế hoạch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khiến Nhà Trắng rơi vào tình thế oái oăm.

Ngay sau đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã nói nước đôi rằng tình tiết Trump tiết lộ thông tin tình báo cho Nga là sai nhưng Tổng thống có quyền trao thông tin gì là quyền lựa chọn của ông ấy.

Nga đang bảo vệ Trump nhiệt tình. Hãng Sputnik đưa tin, ông Putin đã khẳng định Donald Trump không hề tiết lộ bất kỳ bí mật nào trong cuộc gặp ở Washington với các quan chức Nga.

Mối quan hệ giữa chính phủ Nga và chính quyền của ông Donald Trump khiến nhiều người hoài nghi. Ảnh minh họa

 Thậm chí, Tổng thống Nga còn nói sẵn sàng giao văn bản ghi chép nội dung cuộc trò chuyện giữa quan chức Nga và ông Trump làm bằng chứng. “Nếu chính quyền Mỹ đồng ý, chúng tôi sẵn sàng cung cấp bản ghi chép về cuộc trò chuyện giữa ông Lavrov và ông Trump cho Quốc hội Mỹ”, ông Putin nói.

Nhiều tờ báo phương Tây tỏ ra hoài nghi. Trang Vox đánh giá: Những tuyên bố của ông Putin chỉ càng gieo thêm sự hỗn loạn - đặc biệt là đề nghị bàn giao bản ghi chép của cuộc họp Lavrov-Trump. Chung quy, bản ghi chép được “ghi âm” lại bằng bàn tay con người.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa :