Mỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên để “dằn mặt” Bình NhưỡngMỹ tập trận gần bán đảo Triều Tiên để “dằn mặt” Bình Nhưỡng

PV 11:31 11/10/2017

Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B đến tập trận gần bán đảo Triều Tiên cùng Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Reuters, quân đội Mỹ đã ra thông báo lần đầu tiên đưa các máy bay B-1B tham gia huấn luyện luyện hỗn hợp với chiến đấu cơ Nhật Bản và Hàn Quốc trong đêm 10/10.

Máy bay ném bom B-1B trong đêm. Ảnh: Twitter

Hôm nay, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng đưa tin về cuộc tập trận chung giữa 3 nước. Dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Yonhap phát tin, hai máy bay ném bom chiến lược của Mỹ xuất phát từ đảo Guam, tiến hành cuộc diễn tập bắn tên lửa không đối đất cùng hai máy bay tiêm kích F-15K trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào tối qua. Cuộc diễn tập kết thúc lúc 23h30.

JCS cho biết cuộc tập trận là một phần trong hoạt động huấn luyện nhằm nâng cao khả năng thực hiện các biện pháp để đối phó với các cuộc tấn công trong tương lai của Triều Tiên.

Nó cũng là cách biểu dương lực lượng trước các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng với các cuộc thử tên lửa, hạt nhân liên tiếp trong thời gian qua.

Trong cùng ngày, trước khi diễn ra cuộc tập trận chung, báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin tàu ngầm Michigan có trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ tới Hàn Quốc vào cuối tuần này. Một nguồn tin nói rằng tàu Michigan sẽ cập bến một trong số các cảng trong căn cứ hải quân ở phía Đông Nam thành phố Busan. Tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ cũng sẽ xuất hiện tại một căn cứ khác ở Nhật Bản. Nguồn tin này bình luận những động thái trên cho thấy quyết tâm của Mỹ và những cảnh báo Mỹ đang phát ra cho thấy nước này sẽ cứng rắn, quyết liệt ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hai máy bay B-1B đã cất cánh trong tối 10/10 từ đảo Guam. Ảnh: FighterSweep.com

Hiện nay, mối quan hệ Mỹ - Triều đang xấu đi sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên ngày 3/9 vừa qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tỏ thái độ muốn dùng quân sự để ngăn chặn sự ngang ngược của Triều Tiên khi nhiều lần bất chấp phán quyết của quốc tế về phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa ở nước này. Còn Bình Nhưỡng đã lên tiếng cáo buộc Washington “vô nhân tính” vì can thiệp và kêu gọi trừng phạt Triều Tiên.

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục điều các máy bay ném bom, tàu ngầm đến bán đảo Triều Tiên để ngầm “dằn mặt” Bình Nhưỡng.

Ngày 23/9, máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã dẫn đầu máy bay chiến đấu F-15C Eagle đến vùng biển ngoài khơi Triều Tiên ở cự li gần sát sát không phận Triều Tiên nhất trong 100 năm qua, theo đánh giá của Lầu Năm Góc.

Cuối tháng tư vừa qua, trong bối cảnh cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên, tàu ngầm Michigan (có khả năng mang theo tối đa 154 tên lửa Tomahawk) đã cập cảng Busan.

Dự kiến cuối tháng này, tàu sân bay Ronald Reagan sẽ dẫn một nhóm tàu chiến của Mỹ tham gia cuộc diễn tập hải quân chung với Hàn Quốc.


PV

Tổng hợp