Mỹ tăng ngân sách quốc phòng lên 716 tỷ USD nhắm mục tiêu Trung QuốcMỹ tăng ngân sách quốc phòng lên 716 tỷ USD nhắm mục tiêu Trung Quốc

Quang Huy 9:14 15/8/2018

Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt Dự Luật Quốc phòng năm 2019. Theo đó, quân đội Mỹ sẽ có thêm 82 tỷ USD cho chi tiêu quân sự trong năm tài khóa 2019 để tăng cường năng lực phòng thủ và tấn công nhằm răn đe đối phương trong bối cảnh Trung Quốc, Nga và các nước bị Mỹ xếp vào diện thiếu thân thiện không ngừng củng cố năng lực quốc phòng.

Tổng thống Donald Trump phê duyệt Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019

với khoản chi lên đến 719 tỷ USD

Theo Washington Post, ngân sách quốc phòng của Mỹ năm 2019 được Tổng thống Donald Trump phê duyệt là 719 tỷ USD. Phát biểu trong lễ phê duyệt Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019, ông Donald Trump cho rằng: Đó là “khoản đầu tư đáng kể vào quân đội”. Và rằng: “Mỹ có vũ khí tốt nhất thế giới”.

Với 82 tỷ USD tăng thêm, quân đội Hoa Kỳ có thể chi 7,6 tỷ USD để mua 77 tiêm kích F-35 Joint Strike Fighter của hãng Lockheed Martin. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ thay thế các xe tăng, máy bay và tàu chiến già cỗi bằng thế hệ mới được trang bị những “công nghệ tốt nhất, chết chóc nhất”.

Cụ thể: ông Donald Trump đề cập đến kế hoạch mua sắm 135 xe tăng M1 Abrams, 60 xe chiến đấu bộ binh Bradley, hơn 3.000 xe chở quân chiến thuật đa năng để thay thế thế hệ xe Humvee, trực thăng tiến công Apache, trực thăng vận tải đa dụng Blackhawk. Bởi trực thăng tiến công AH-64 Apache ra đời từ năm 1986; trực thăng đa dụng Blackhawk đã phục vụ quân đội Mỹ từ năm 1979: xe M2 Bradley ra đời năm 1981. Dù tự hào về vũ khí Mỹ, nhưng ông Trump cũng cho rằng: Dù liên tục được hiện đại hóa và nâng cấp, nhưng nền tảng của các loại vũ khí này khó có thể nói là mới.

Ông Donald Trump muốn quân đội Mỹ tăng cường mua sắm xe tăng M1 Abrams, xe chiến đấu bộ binh Bradley, xe chở quân chiến thuật đa năng để thay thế cho các thế hệ tiền nhiệm

NDAA cũng để cập đến khoản chi gần 6,5 tỷ USD cho việc nâng cấp bom, đầu đạn hạt nhân, tên lửa và phát triển mới các tên lửa hạt nhân phóng từ trên không hay máy bay B-21 Raider có năng lực phóng các tên lửa loại này.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối khi cho rằng: NDAA đã thổi phồng sự thù địch từ phía Bắc Kinh. Trung Quốc cũng lên án Mỹ gia tăng hỗ trợ quân sự cho Đài Loan và các biện pháp tiêu cực nhằm vào các công ty Trung Quốc và cho rằng động thái này có thể làm phương hại đến quan hệ song phương giữa hai nước.

NDAA được cho là hướng mục tiêu Trung Quốc

Theo Reuters, một trong những điểm được đề cập trong NDAA mà Trung Quốc phản đối là Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ xem xét các đề nghị nhằm xác định vấn đề hay dự án bị xếp vào diện đe dọa an ninh quốc gia. Biện pháp này được cho là chủ yếu nhắm đến Trung Quốc. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký điều lệnh mới cấm sử dụng hầu hết thiết bị của Huawei và ZTE trong Chính phủ Hoa Kỳ cũng như với các đơn vị và nhà thầu liên quan đến các chương trình hợp tác với Chính phủ nước này. Đây được xem là một phần quan trọng trong hành động phòng vệ mới thuộc khuôn khổ NDAA.


Quang Huy