Mỹ soạn thảo dự luận ngăn đồng minh dùng thiết bị 5G của HuaweiMỹ soạn thảo dự luận ngăn đồng minh dùng thiết bị 5G của Huawei

Quang Huy 10:55 10/1/2020

Năm 2020 được dự báo tiếp tục là một năm sóng gió với Huawei. Chỉ báo này dường như đang được chứng thực bằng nhiều động thái mà rõ ràng nhất là việc Mỹ được cho là đang soạn dự luật mới nhằm ngăn chặn các đồng mình dùng thiết bị 5G do Huawei sản xuất.

 

Theo Reuters, Dự luật đã được Thượng nghị sĩ Tom Cotton đề xuất ngày 8/1 với nội dung đáng chú ý là Mỹ sẽ dừng chia sẻ thông tin tình báo cho những quốc gia sử dụng hạ tầng 5G của Huawei.Dự luật được công bố chỉ vài ngày sau khi nước Anh - đồng minh thân cận của Mỹ - cân nhắc khả năng nâng cấp mạng viễn thông 5G bằng thiết bị Huawei.

Trước đó, Chính quyền Donald Trump đã cảnh báo Chính phủ Anh có thể phải "trả giá" nếu cho phép Huawei tham gia phát triển mạng di động 5G. Thậm chí, Robert O’Brien - Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ - còn cảnh báo nước Anh rằng: Các bí mật quốc gia của Anh sẽ bị đánh cắp, bao gồm cả hạt nhân hay tình báo MI5, MI6. Mỹ thấy sốc khi quan chức Anh xem Huawei như đối tác thương mại mà quên đi các nguy cơ an ninh quốc gia.

Các nước thuộc EU, Nhật Bản, New Zealand và Australia cũng bị Mỹ khuyến cáo về những nguy cơ có thể gặp phải khi phát triển mạng 5G bằng thiết bị Huawei cũng như gây sức ép về khả năng hạn chế chia sẻ thông tin tình báo trong tương lai.

Bởi Washington cho rằng: Huawei sử dụng mạng viễn thông như công cụ gián điệp của Bắc Kinh. Vì thế, Huawei đã bị Nhà Trắng đưa vào “danh sách đen” vào giữa tháng 5/2019 với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Hậu quả là Huawei đã bị cấm bán sản phẩm tại Mỹ cũng như tiếp cận các sản phẩm, công nghệ Mỹ. Động thái này đã gây không ít khó khăn cho Huawei trong năm 2019, nhất là lĩnh vực sản xuất - kinh doanh smartphone.

Song, có lẽ những khó khăn mà Huawei phải đối mặt còn lớn hơn nữa trong năm 2020. Các nhà phân tích nhận định: Huawei tiếp tục phải đối mặt với thách thức lớn nhất tại thị trường smartphone bên ngoài Trung Quốc do sự thiếu vắng Google Mobile Services.


Quang Huy