Mỹ sơ tán khẩn cấp khoảng 1 triệu dân vì siêu bão FlorenceMỹ sơ tán khẩn cấp khoảng 1 triệu dân vì siêu bão Florence

HV 9:32 11/9/2018

Trước sức mạnh của siêu bão Florence, Chính quyền bang Nam Carolina đã yêu cầu hơn 1 triệu người dân sơ tán để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Siêu bão Florence(nhìn từ vệ tinh) đang hướng vào đất liền bang NamCarolina

Theo Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC), siêu bão Florence sẽ đổ bộ bờ đông nước Mỹ vào ngày 12/9 (giờ địa phương).

AFP dẫn lời Thống đốc bang Nam Carolina Henry McMaster cho biết: Florence là cơn bão đặc biệt nguy hiểm. Vì thế, lệnh sơ tán người dân sống ở các vùng sát bờ biển mà Chính quyền ban ban hành ngày 10/9 có tính bắt buộc. Chính quyền bang không muốn mạo hiểm mạng sống của người dân vì khu vực này có thể ngập chìm trong nước lũ. Việc sơ tán dân sẽ được tiến hành từ chiều ngày 11/9. Dự kiến, khoảng 1 triệu người được sơ tán tránh bão.

Hiện tại, không chỉ bang Nam Carolina mà Chính quyền của nhiều bang lân cận như Bắc Carolina và Virginia cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Đường đi của siêu bão Florence

NHC cũng cho biết: Siêu bão Florence được xếp cấp 4 trong thang sức mạnh 5 cấp của Mỹ chỉ còn cách quần đảo Bermuda khoảng 840 km về phía nam-đông nam. Dự báo, tâm bão sẽ di chuyển qua khu vực giữa Bermuda và Bahamas vào ngày 11 và 12/9. Với sức gió lên đến 220 km/h, siêu bão Florenceđang tiếp tục mạnh thêm và có thể đạt cấp độ 5 vào ngày 11/9. Không chỉ có vậy, các cơ quan dự báo thời tiết Mỹ còn cảnh báo các dòng hải lưu ấm ngoài khơi có thể biến Florence thànhcơn bão lớn nhất và đặc biệt nguy hiểm đổ bộ vào bang Nam Carolina trong hàng chục năm qua. Siêu bão Florence được dự báo có thể gây lũ lụt nghiêm trọng tại các khu vực ở bờ đông nước Mỹ, vốn đã bị ngập do mưa lớn.

Trước sức mạnh không thể lường trước của siêu bão Florence, qua Twitter cá nhân,Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân sinh sống ở các khu vực nằm trên đường đi của bão cần thực hiện đúng yêu cầu của Chính quyền địa phương. Hiện tại, ông Donald Trump đã phải hủy cuộc gặp người ủng hộ tại bang Mississippivì siêu bão Florence.


HV

Từ Khóa : bão lũ