Mỹ sẽ chuyển đại sứ quán về Jerusalem vào tháng 5Mỹ sẽ chuyển đại sứ quán về Jerusalem vào tháng 5

PV 9:10 24/2/2018

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo vào ngày 23/2 rằng sẽ chuyển đại sứ quán của nước này tại Israel về Jerusalem vào tháng 5. Đây là động thái tiếp theo sau quyết định gây tranh cãi nhất của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

Kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ trùng với lễ kỷ niệm 70 năm độc lập của Israel và diễn ra sớm hơn so với đề nghị trước đó của các quan chức chính phủ. Tháng 1/2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói rằng thời gian chuyển đại sứ quán sẽ diễn ra vào năm 2019.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nói rằng: “Chúng ta thực sự đang tạo ra sự tiến bộ vĩ đại” trong việc tạo dựng hòa bình giữa người Israel và người Palestine. Người đứng đầu Nhà Trắng còn nói việc đưa Jerusalem “ra khỏi bàn” đàm phán là “điều đúng đắn để làm” và ca ngợi con trai của Jared Kushner - người được giao nhiệm vụ giám sát đàm phán - đã làm tốt công việc.

Tổng thống Donald Trump

“Cậu ta là người làm nên thỏa thuận dị thường. Nếu cậu ta làm điều đó, thì sẽ là thành tựu đáng kinh ngạc. Đó là điều rất quan trọng với đất nước chúng ta”, Tổng thống Donald Trump đã nói như vậy với ông Kushner.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết: Đại sứ quán Mỹ sẽ nằm trong tòa nhà hiện có cơ quan lãnh sự. Theo đó, Đại sứ quán Mỹ tạm thời tại Jerusalem sẽ được mở rộng dần từ hệ thống cơ sở lãnh sự đã có ở khu vực Arnona, đủ không gian làm việc cho các đại sứ và lượng nhân viên nhỏ. Đến năm 2019 sẽ có khu tổ hợp đại sứ quán mới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi động thái này của Mỹ rằng sẽ “biến ngày Quốc khánh của Israel thành lễ kỉ niệm quốc gia trọng đại, tuyệt vời hơn” với người dân Israel. Đồng thời, ông Benjamin cũng gửi lời cảm ơn đến người đứng đầu nước Mỹ: “Cảm ơn Tổng thống Trump vì sự lãnh đạo và tình hữu nghị”.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết đang thực hiện cuộc tìm kiếm để tìm ra địa điểm đặt Đại sứ quán lâu dài tại Jerusalem. Theo đó, xây dựng tòa nhà mới có thể là “cam kết dài hạn”.

Các quan chức giấu tên đã nói với hãng tin AP rằng: Chính quyền của ông Trump đang đánh giá khả năng ảnh hưởng của nhà tài trợ phe Cộng hòa Sheldon Adelson trong việc giúp chi trả cho ít nhất một phần cấu trúc xây dựng của Đại sứ quán ở Jerusalem.

Quyết định đưa ra mang hàm ý về chính trị đã khiến các nhà lãnh đạo Palestine phản đối đầy tức giận. Palestine và Israel đang có tranh chấp về lãnh thổ Jerusalem. Phía Palestine cho biết: Mỹ đã cắt đứt quá trình đàm phán hòa bình và đánh mất vai trò trung gian trung lập.

Phát ngôn viên của Tổng thống Mahmoud Abbas tuyên bố, chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem là bước đi không thể chấp nhận. Các động thái đơn phương sẽ không mang lại tính pháp lý cho bất cứ bên nào, thậm chí còn tạo thêm trở ngại cho các nỗ lực hòa bình ở khu vực.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án hành động chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra rầm rộ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được truyền đi. Các nước Hồi giáo và những quốc gia là đồng minh của Mỹ cũng phản đối dữ dội tuyên bố này của ông Trump.

Ông Trump đã đe dọa từ chối viện trợ cho Palestine nếu Palestine không chịu khuất phục. Trước đó, ông Trump đã viết trên Twitter ám chỉ rằng: Mỹ đã chi hàng trăm triệu USD mỗi năm mà “không nhận được sự biết ơn hoặc tôn trọng”. Ông viết: “Người Palestine không sẵn sàng đàm phán để đạt được thỏa thuận hòa bình lẽ ra đã phải thực hiện từ lâu, thì tại sao chúng ta lại phải tiếp tục chi ra những khoản tiền lớn như vậy cho họ trong tương lai?”.


PV

Theo Independent + Reuters