Mỹ quyết hạ bệ Tổng thống Assad sau cáo buộc Syria tấn công bằng khí độcMỹ quyết hạ bệ Tổng thống Assad sau cáo buộc Syria tấn công bằng khí độc

PV 11:5 27/10/2017

Liên Hợp quốc đã cáo buộc Syria tấn công khí độc tại Khan Shaikhoun hồi tháng 4/2017 trong thông báo phát đi ngày 26/10. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “triều đại” của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad “sắp kết thúc”.

Theo AFP, trong báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 26/10 có đoạn viết: “Nhóm điều tra tin rằng Cộng hòa Hồi giáo Syria phải chịu trách nhiệm đối với vụ phát tán (khí độc) sarin tại Khan Shaikhoun vào ngày 4/4/2017”.

Nhân viên cứu hộ mang thi thể em bé bị thiệt mạng trong cuộc tấn công vũ khí hóa học ngày 4/4 tại Syria. Ảnh: Reuters

Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh của Liên hợp quốc cho biết: Họ đã có bằng chứng về việc không quân Syria đứng sau vụ tấn công bằng khí độc sarin tại thị trấn Khan Shaikhoun (thuộc tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria) do phe nổi dậy kiểm soát, bất chấp việc Damacus nhiều lần bác bỏ. Cuộc tấn công bằng khí độc này đã khiến ít nhất 87 người thiệt mạng.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Syria âm mưu tấn công vũ khí hóa học và tin rằng chính quyền Tổng thống al-Assad thực hiện tấn công hóa học tại Khan Shaikhoun ngay cả khi chưa có cuộc điều tra nào được tiến hành. Thậm chí, ông Tillerson từng nói: “Các thông tin ủng hộ cho cáo buộc của chúng tôi về việc quân chính phủ Syria dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học”.

Sau cuộc họp với Đại sứ Syria Staffan de Mistura, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố: “Mỹ muốn một đất nước Syria thống nhất và đoàn kết mà không có Tổng thống Bashar al-Assad trong chính phủ”. Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm: “Triều đại của gia đình Assad sắp kết thúc. Vấn đề là điều đó sẽ diễn ra theo cách như thế nào mà thôi”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Động thái mới này cho thấy Washington vẫn đang theo đuổi cam kết khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria ở Geneva. Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama từng coi việc lật đổ Tổng thống Assad là một trong những điều kiện tiên quyết chính để thiết lập hòa bình ở Syria. Dù hiện tại, mục tiêu lật đổ triều đại Assad của Mỹ không còn quyết liệt như trước do sự trỗi dậy đáng sợ của Tổ chức Khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như diễn biến thực tế trên chiến trường. Đó cũng là lý do khiến nhiều quốc gia Phương Tây thay vì ủng hộ Mỹ theo đuổi mục tiêu lật đổ Tổng thống Assad đã chuyển sang đặt mục tiêu diệt trừ IS lên hàng đầu.

Trong khi đó, hai ngày trước khi Liên hợp quốc chính thức đưa ra cáo buộc nêu trên, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết kéo dài thêm một năm thời gian điều tra thủ phạm đứng sau các vụ tấn công hóa học ở Syria do Mỹ đề xuất. Đó là lần thứ 9 Nga sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ngăn chặn hành động nhằm vào đồng minh Syria. Nga cho rằng: Vụ tấn công khí độc có khả năng do một quả bom ở trên mặt đất, chứ không phải do không quân Syria tiến hành như cáo buộc của phương Tây. Trước đó, Nga đã nhiều lần nhắc lại quan điểm số phận của Tổng thống Assad chỉ có thể được quyết định một cách dân chủ thông qua tiếng nói của người dân Syria.

Bất đồng giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria có thể khiến những bất ổn ở quốc gia Trung Đông này chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.


PV

Tổng hợp