Mỹ, Philippines bắt đầu tập trận 'Vai kề vai'Mỹ, Philippines bắt đầu tập trận 'Vai kề vai'

Chí Đăng 20:10 4/4/2013

Theo tin tức từ tờ Inquirer ngày 5/4, quân đội Mỹ và Philippines sẽ triển khai cuộc tập trận chung Balikatan (Vai Kề Vai) với sự tham gia của ít nhất 8.000 binh sỹ hai nước bắt đầu từ hôm nay.

Theo đó, cuộc tập trận chung Balikatan sẽ được diễn ra tại căn cứ quân sự Aguinaldo. Phía Philippines có sự tham gia của Ngoại trưởng Albert Del Rosario, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire T. Gazmin, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Emmanuel T. Bautista, Thiếu tướng Virgillo O . Domingo. Phía Mỹ có Đại sứ Harry K. Thomas, và tướng Richard M. Simcock II.
 
Sự kiện thường niên lần thứ 29 này sẽ kéo dài tới ngày 17/4 ở miền Trung Luzon. Theo Tân Hoa xã, nội dung chính sẽ là hỗ trợ nhân đạo và đối phó thảm họa.
 
F/A 18 là lọai chiến đấu cơ do hãng McDonell Douglas chế tạo. Nó có thể họat động trong mọi điều liện thời tiết và được sử dụng vào mục đích không chiến và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất.
Trước đó, theo Reuters ngày 4/4, trong tuần này, Washington sẽ triển khai 12 chiến đấu cơ F/1-18 đến Philippines. Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc huy động một lượng lớn số chiến đấu cơ loại này tới đây. Ngoài ra, tàu đổ bộ USS Tortuga cùng 14 máy bay quân sự khác cũng sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài đến ngày 17.4. Trong khi đó, phía Philippines sẽ cử 9 máy bay từ lực lượng Không quân tham gia diễn tập.
 
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 2/4 tiếp tục tái khẳng định Mỹ hoàn toàn ủng hộ Philippines đưa vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Đồng thời, trước đó, Washington cũng tuyên bố tiếp tục thắt chặt quan hệ quốc phòng với Manila.
 
Tuy vậy, sự kiện này cũng vướng phải sự phản đối gay gắt từ phe cánh tả Philippines khi họ cho rằng những đợt diễn tập như thế này chỉ khiến đất nước rơi vào “tình trạng chiến tranh” với “một quốc gia” khác mà không phải “kẻ thù”. “Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn giống như ở Afghanistan”, ông Salvador France – phó Chủ tịch đảng Pamalakaya phát biểu với báo chí ngày 4/4. Đồng thời, Đảng Cộng sản Philippines còn cáo buộc hành động này của Lầu Năm Góc là để phục vụ cho mục đích cá nhân của riêng người Mỹ để chống lại Triều Tiên chứ không hề có ý giúp Manila trong các tranh chấp chủ quyền.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :