Mỹ phản bác cáo buộc vi phạm quy định WTO khi cấm TikTok, WeChatMỹ phản bác cáo buộc vi phạm quy định WTO khi cấm TikTok, WeChat

Quang Huy 14:43 6/10/2020

Các lệnh cấm mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt lên WeChat, TikTok bị Trung Quốc cho là vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ điều này.

Theo Reuters, trong cuộc họp kín của WTO, đại diện Trung Quốc cho rằng: Các động thái của Mỹ nhằm vào WeChat và TikTok không phù hợp với các quy định của WTO. Bởi việc hạn chế các dịch vụ thương mại xuyên biên giới đã vi phạm các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của hệ thống thương mại đa phương của WTO.

Đồng thời, đại diện của Trung Quốc cũng cho rằng: Việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump không đưa ra được những bằng chứng rõ ràng trước khi ban hành lệnh cấm nhằm vào WeChat hay TikTok là sự lạm dụng.

Phản hồi trước những cáo buộc của Trung Quốc, đại diện của Mỹ cho rằng: Các lệnh cấm được Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm giảm rủi ro an ninh quốc gia. Thậm chí, đại diện của Mỹ còn viện dẫn Hiệp định chung về dịch vụ của WTO, trong đó cho phép một quốc gia cấm các ứng dụng hoặc dịch vụ nước khác trong trường hợp nghi ngờ chúng đang trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ mục đích quân sự.

WeChat và TikTok bị cáo buộc thu thập và gửi về trái phép dữ liệu người dùng Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc

Trước đó, Washington đã không ít lần cáo buộc các ứng dụng Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng Mỹ và gửi về trái phép cho Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, cả Tencent (sở hữu WeChat) và ByteDance (sở hữu TikTok) đều phủ nhận cáo buộc trên.

Hiện tại, cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Trong khi đó, đại diện WTO cũng từ chối đưa ra ý kiến. Trước đó, ngày 3/8, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh ban hành lệnh với mọi cá nhân, tổ chức ở Mỹ tiến hành giao dịch với WeChat và TikTok từ ngày 15/9 nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

TikTok cáo buộc lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mang động cơ chính trị

Trong đó, riêng TikTok sẽ tiếp tục được hoạt động trong trường hợp được chuyển nhượng cho đối tác của Mỹ. Sau nhiều cuộc thương thảo, đến ngày 19/9, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý cho Oracle và Walmart mua lại cổ phần và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ để thành lập công ty mới mang tên TikTok Global. Theo đó, Oracle mua 12,5% cổ phần và đảm trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok. Với 7,5% cổ phần, Doug McMillon - CEO của Walmart - trở thành một trong 5 thành viên hội đồng quản trị của công ty mới.

Hiện tại, ByteDance và hai đối tác Mỹ Oracle, Walmart vẫn chưa thống nhất được các điều khoản phân chia cổ phần cũng như quyền kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump vẫn khẳng định không chấp nhận thỏa thuận trong trường hợp ByteDance vẫn duy trì quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ. Trong khi thương vụ chưa kết thúc, thì TikTok và cả WeChat tạm thời thoát hiểm sau khi lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump đã bị chặn bởi tòa án liên bang Mỹ.


Quang Huy

Từ Khóa :