Mỹ phẩm vón cục khi thoa lên da, nguyên nhân do đâu?Mỹ phẩm vón cục khi thoa lên da, nguyên nhân do đâu?

Hương Bùi 8:0 8/11/2020

Sau khi tỉ mỉ thoa nhiều lớp dưỡng da thì mới bàng hoàng nhận ra mỹ phẩm càng thoa càng vón cục khiến gương mặt trở nên mất thẩm mỹ, cũng như phải tốn thời gian để tẩy trang toàn bộ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân do đâu mà mỹ phẩm bị vón cục khi thoa lên da và cách xử lý thế nào?

Mỹ phẩm vón cục khi thoa lên da, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân 1: Không tẩy tế bào chết thường xuyên

Tẩy tế bào chết ít nhất 1-2 lần/tuần không chỉ giúp “rũ bỏ” lớp tế bào da đã già, chết, trả lại cho bạn làn da sáng mịn, hồng hào mà còn hỗ trợ các tinh chất dưỡng da thẩm thấu sâu và phát huy hiệu quả một cách tối đa trên da.

Tẩy tế bào chết tuy không phải thực hiện hằng ngày nhưng vẫn là bước chăm sóc da quan trọng

Tuy vậy, không ít bạn chủ quan bỏ qua bước này khiến làn da ngày càng xám xịt, thiếu sức sống. Đặc biệt, khi lớp tế bào chết không được xử lý kết hợp với các loại mỹ phẩm dễ gây ra tình trạng mỹ phẩm vón cục trên da.

Cách xử lý: Tẩy tế bào chết đều đặn. Đối với những cô nàng có làn da nhạy cảm, nếu vẫn chưa tìm được sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp thì có thể tham khảo các công thức để loại bỏ da chết bằng các nguyên liệu thiên nhiên như đường nâu + dầu dừa/dầu olive hoặc bã cà phê…

Nguyên nhân 2: Chú ý silicon có trong sản phẩm mỹ phẩm

Là một hoạt chất khóa ẩm có khả năng che phủ và tạo độ mịn mướt cho da rất tốt, giá thành phải chăng nên silicon được các hãng mỹ phẩm “ưu ái” đưa vào trong các sản phẩm kem nền, kem lót… Thế nhưng, Silicon lại không thể thẩm thấu vào da mà chỉ có thể nằm yên trên bề mặt. Do đó, khi kết hợp sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chứa silicon thường hay gặp hiện tượng vón cục.

Polymer (của kết cấu dạng gel) hay silicon đều là những chất giữ ẩm tốt nhưng khó thẩm thấu

Cách xử lý:  Tránh dùng sản phẩm có chứa silicon ở bước đầu tiên hoặc nên thoa các sản phẩm này trước khoảng 10 - 15 phút rồi mới sử dụng tiếp đến các sản phẩm khác.

Nguyên nhân 3: Layer các sản phẩm sai thứ tự và không có thời gian “nghỉ”

Nguyên tắc của việc layer các sản phẩm mỹ phẩm luôn là thoa lớp mỏng nhẹ nhất trước, rồi mới bôi lớp dày hơn. Mỹ phẩm gốc nước trước, sau đó đến gốc dầu. Nếu làm ngược thứ tự thì các sản phẩm có kết cấu dày, gốc dầu sẽ ngăn cản sản phẩm mỏng nhẹ hơn thấm vào da.

Bên cạnh đó, các hoạt chất không có thời gian “nghỉ” để thẩm thấu vào da cũng có thể gây ra tình trạng vón cục.

Chú ý thứ tự sử dụng các sản phẩm nhằm tránh hiện tượng mỹ phẩm vón cục trên da

Cách xử lý: Thoa các sản phẩm skincare đúng thứ tự toner - serum - kem dưỡng - dầu dưỡng - kem chống nắng. Và nên khoảng 5-7 phút hoặc đến khi sản phẩm khô hẳn mới thoa sản phẩm dưỡng da tiếp theo. Lưu ý một số sản phẩm chứa AHA/BHA/Vitamin C cần khoảng 20 phút để thẩm thấu và phát huy hiệu quả trên da.


Hương Bùi

Từ Khóa : Chăm sóc da