Mỹ phẩm làm sạch da, bẩn môi trườngMỹ phẩm làm sạch da, bẩn môi trường

Hương Nguyên 18:14 3/11/2015

Đi vào bất kỳ siêu thị hay các cửa hàng mỹ phẩm nào, những sản phẩm tẩy rửa làm sạch cơ thể được bày bán la liệt. Những loại mỹ phẩm này giúp chăm sóc làn da nhưng lại có nguy cơ làm hại môi trường.

Những sản phẩm làm sạch cơ thể từ sữa rửa mặt, dầu gội đầu đến kem đánh răng đều có chứa hạt nhựa microbeads -  quả cầu siêu nhỏ bằng nhựa, đường kính khoảng 1 mm. Những hạt nhựa này có chức năng làm bóng bề mặt và làm sạch da song các nhà khoa học đang lo ngại về ảnh hưởng của chúng tới môi trường.
 
Thực tế, một chiến dịch của những nhà bảo vệ môi trường biển đã kêu gọi Cosmetics Europe – đại diện cho hơn 4.000 công ty mỹ phẩm – ngừng sử dụng microbeads cho tới năm 2020. Dilyana Mihaylova thuộc Tổ chức Fauna & Flora International khẳng định: “Microbeads quá nhỏ để bộ xử lý nước thải có thể loại bỏ và luôn chảy ra biển, trở thành một nguồn trực tiếp gây ô nhiễm đại dương”. Ông nhấn mạnh thêm, đây là một vấn đề cấp bách vì chúng không phân hủy và có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng trực tiếp tới đời sống của động vật dưới nước khi bị nhầm là thực phẩm.
 
Một số xét nghiệm đã cho thấy, microbeads có chứa chất độc hại gấp hàng triệu lần trong môi trường nước. Trong khi đó, chất độc hại này có thể làm thay đổi giới tính của một sinh vật. Bộ máy tiêu hóa thức ăn của cá bị mắc kẹt đầy nhựa không thể hấp thụ dinh dưỡng hoặc san hô. Ngoài ra, một báo cáo của Scientific Aspects of Marine Environmental Protection cho biết, những con cá lớn sẽ ăn con cá nhỏ và con người ăn con cá lớn. Những người ăn nhiều sò ốc hay hải sản có thể vô tình tiêu thụ 10.000 microbeads mỗi năm.
 
Trong khi đó, những tác động của microbeads đối với sức khỏe con người vẫn chưa được tìm hiểu rõ nhưng đối với môi trường, chúng lại cực kì độc hại. Microbeads rất khó phân hủy trong môi trường. Khi các hạt này vào nước, nhiều loài cá và động vật thủy sinh sẽ tiêu thụ chúng. Điều này đặt ra những rủi ro sức khỏe cho động vật biển và con người ăn các loài cá chứa microbeads. Theo đó, chính phủ Canada đã tuyên bố microbeads như chất độc hại và ban hành lệnh cấm nhập khẩu, sản xuất và bán các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa microbeads. Ngoài ra, hãng mỹ phẩm nổi tiếng Johnson & Johnson cũng đang dần loại bỏ microbeads hoàn toàn vào năm 2017.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :