Mỹ phẩm không cồn, không hương liệu - giải pháp hoàn hảo cho da nhạy cảmMỹ phẩm không cồn, không hương liệu - giải pháp hoàn hảo cho da nhạy cảm

Thảo Giang 9:6 18/5/2020

Việc sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da đang trở nên quen thuộc đối với nhiều chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vì vậy, những thương hiệu mỹ phẩm lớn nhỏ cũng dần cho ra mắt các sản phẩm chăm sóc da đa dạng với nhiều công dụng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần là một khách hàng thông minh để không bị “chi phối” bởi những quảng cáo hút mắt. Đây là lý do tiêu chí: “không cồn, không hương liệu” được đưa ra như một xu hướng mới để chọn mỹ phẩm đúng đắn hơn.

 

Cồn và hương liệu gây hại như thế nào cho da?

Hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay đều ghi đầy đủ thành phần nguyên liệu phía sau nhãn mác hoặc trên chai lọ. Thế nhưng, nếu thật sự rành về các nhóm hóa học bạn sẽ nhận ra, một số thành phần tốt cho da chỉ thực sự đứng đầu bảng thành phần, còn lại chỉ toàn là các hóa chất như: chất kết dính, dung môi, nước, chất bảo quản, cồn, hương liệu….

Đặc biệt, một số loại serum, kem dưỡng có mùi hương dễ chịu giúp bạn cảm thấy được thư giãn hơn thực chất đó chỉ là mùi hương nhân tạo để đánh lừa cảm giác của bạn. Những hóa chất này nếu ở nồng độ cho phép thì có thể sẽ không gây ra ảnh hưởng nào nghiêm trọng cho da. Nhưng với làn da nhạy cảm, có mụn, nền da yếu thì cồn, hương liệu là một trong những yếu tố xấu ảnh hưởng đến sức đề kháng của da.

 

 

Cồn trong mỹ phẩm thường khiến da lão hóa sớm, gây nên tình trạng đỏ ứng và khô da hai bên gò má. Còn đối với hương liệu, những ai sở hữu làn da nhạy cảm sẽ nhận thấy bề mặt da xuất hiện nhiều mụn hơn, các lỗ chân lông bít tắc sản sinh dầu nhờn. Đây cũng chính là nguyên nhân trước khi chưa dùng mỹ phẩm làn da của bạn vốn khỏe hơn. Nhưng sau khi bước vào công cuộc skincare da lại yếu và xấu hơn so với trước. 

 

 

Cách lựa chọn mỹ phẩm không cồn, không hương liệu:

Thông thường, một loại mỹ phẩm chứa cồn và hương liệu sẽ dễ dàng nhận thấy qua mùi hương lẫn cảm nhận. Chẳng hạn, lọ kem dưỡng chiết xuất trà xanh luôn có mùi trà xanh nồng và khi thoa lên da chất kem thấm nhanh không gây bết rít. Đây chắc chắn là mùi hương nhân tạo, vì qua quá trình chiết xuất hương trà xanh tự nhiên sẽ giảm thiểu đi rất nhiều, đặc biệt các loại lá trà xanh tươi cũng ít thấy mùi hương này. Còn đối với cồn, loại chất này được thêm vào mỹ phẩm đặc biệt là kem dưỡng, kem chống nắng để tránh tình trạng bết dính tạo cảm giác lên da khô thoáng, dễ chịu. 

Cồn trong mỹ phẩm được nằm dưới các dạng chất hóa học như sau: alcohol, Denatured Alcohol, Isopropyl Alcohol, Benzyl Alcohol. Đây là chiết xuất các loại cồn khô gây hại cho da. Tuy nhiên, cồn ở dạng cồn béo thì không ảnh hưởng nhiều đến da nên bạn không cần lo lắng: fatty alcohols, Cetyl, Stearyl, Ctearyl, Lanolin, Aracchidy Alcohol.

Các thành phần là hương liệu mỹ phẩm cần tránh: Fragrance, parfum, Aroma…

 

 

Mỹ phẩm chứa cồn và hương liệu ở mức độ cho phép được kiểm định chặt chẽ có thể sẽ không gây quá nhiều tác hại cho da. Nhưng đối với da mặt, bạn cần quá trình chăm sóc kỹ lưỡng và đầu tư vào những dòng sản phẩm thuộc mỹ phẩm thiên nhiên, an toàn và lành tính.


Thảo Giang