Mỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei, gửi tối hậu thư đến Bắc KinhMỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei, gửi tối hậu thư đến Bắc Kinh

Quang Huy 14:42 21/5/2019

Chỉ vài ngày sau lệnh cấm Huawei mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹđược ban hành, Chính quyền Tổng thống Donald Trump lại dỡ bỏ một số lệnh cấm trong thời hạn 90 ngày với nhà sản xuất này. Động thái được cho là nhằm giảm các tác động không mong muốn cũng như gửi thông điệp đến Bắc Kinh trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung lâm vào bế tắc.

Huawei vẫn được mua hàng hóa do các công ty Mỹ sản xuất trong 90 ngày tới
 
Theo Reuteur, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ cho phép Huawei mua hàng hóa do các công ty Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng ở thời điểm hiện tại. Thậm chí, Huawei còn được phép tiếp cận phần mềm Android của Google nhằm cung cấp các bản cập nhật cho thiết bị cầm tay mà Huawei đang cung cấp.Dù vậy, Huawei vẫn bị hạn chế mua các bộ phận và linh kiện của các công ty Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cho phép.
 
Tuy thời hạn nới lỏng lệnh cấm chỉ có hiệu lực trong 90 ngày, song động thái của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây hậu quả tức thì. Kevin Wolf - cựu quan chức của Bộ Thương mại Hoa Kỳ - cho rằng: Việc dỡ một số lệnh cấm với Huawei nhằm hạn chế những tác động ngoài mong muốn với bên thứ ba sử dụng thiết bị hoặc hệ thống của Huawei. Dường như Chính quyền Donald Trump đang cố gắng ngăn hệ thống mạng bị gián đoạn.
 
Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ xếp vào danh sách gây rủi ro với an ninh quốc gia. Hiện thực hóa sắc lệnh này, Bộ Thương mại Hoa Kỳđã đưa Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, trừ khi có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.
 
Dù Google tuyên bố tuân thủ lệnh cấm, nhưng người dùng dịch vụ của Google từ smartphone Huawei vẫn dễ dàng truy cập Google Play và Google Play Protect
 
Ngày 20/5, Google ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei, trong đó có việc dừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android. Cùng lúc đó, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cũng dừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới khiến nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới không thể mua chip xử lý của các công ty này. Việc dừng bán các linh kiện quan trọng cho Huawei được nhận định có thể phá vỡ hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất vi xử lý tại Mỹ cũng như trì hoãn việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu.
Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom thông báo dừng cung cấp linh kiện cho Huawei
 
Hiện chưa rõ các công ty Mỹ sẽ tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump đến đâu và liệu rằng: Bộ Thương mại Hoa Kỳ có tiếp tục nới lỏng lệnh cấm với Huawei sau thời hạn 90 ngày kết thúc. Song hiện tại, Huawei khẳng định tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho những sản phẩm mang thương hiệu Huawei và Honor. Đồng thời, người dùng dịch vụ của Google từ điện thoại Huawei vẫn tiếp tục có thể truy cập Google Play và Google Play Protect dễ dàng.
 
Việc Huawei bị đánh hội đồng tại Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết các bất đồng thương mại hiện nay cho thấy nhà sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc đã trở thành con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào thời gian tới.

Quang Huy