Mỹ-Nhật tổ chức tập trận sát sườn Nga-Trung


Mỹ-Nhật tổ chức tập trận sát sườn Nga-Trung

Chí Đăng 16:32 5/7/2013

Ngày 5/7, Nga và Trung Quốc bắt đầu triển khai cuộc tập trận chung Tương tác Hải quân 2013 với sự tham gia hùng hậu của tàu chiến hai bên. Ngay sau đó, Không quân Mỹ-Nhật cho biết sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô cách khu vực Nga - Trung tập trận trong vòng bán kính khoảng 800km trong vòng 3 ngày tới.

Tờ Minh Báo có trụ sở ở Hong Kong ngày 5/7 đưa tin Không quân Nhật Bản và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị một cuộc tập trận chung từ ngày 8 tới 12/7 tại vùng trời giữa đảo Hokkaido và Misawa. Đây đều là những địa điểm cách khu vực diễn ra cuộc tập trận Tương tác Hải quân 2013 giữa quân đội Nga-Trung Quốc - vịnh Pier Đại đế - không xa. Cụ thể, đảo Hokkaido cách khu vực này khoảng 600 km còn đảo Misawa cách đó 800 km.  
 
Tham gia diễn tập, Mỹ cử 8 chiến đấu cơ F-16 thuộc Không đoàn Chiến đấu cơ số 35 của lực lượng Không quân. Trong khi đó, Nhật Bản điều tới 8 chiếc F-15J thuộc Không đoàn số 2 của Lực lượng Phòng vệ trên không.
 
Theo Tân Hoa xã, tại sự kiện Tương tác Hải quân 2013 (từ 5-12/7 tại biển Nhật Bản), Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã triển khai 4 tàu khu trục, 2 tàu hộ tống và một tàu tiếp tế. Hiện đội tàu của PLAN đã băng qua eo Tsushima nằm giữa Nhật và Hàn Quốc. Đài tiếng nói nước Nga cùng ngày cho hay Nhật Bản đã ngay lập tức điều động máy bay săn ngầm P-3C và tàu khu trục tên lửa Shimakadze để giám sát hải đội Trung Quốc đi qua eo biển này. Trái lại, các chuyên gia Luật biển của Trung Quốc lại lớn tiếng cho rằng PLAN không có nghĩa vụ phải thông báo cho bất kỳ nước nào về hải trình này!
 
Truyền thông Trung Quốc còn khẳng định có tổng cộng 18 tàu chiến trên mặt nước, một tàu ngầm, 3 máy bay cánh bằng, 5 trực thăng và 2 biệt đội biệt kích sẽ tham gia đợt diễn tập quy mô trên.
 
Trong thời gian tới, từ ngày 27/7 đến ngày 15/8 tại thao trường Chebarkulsky ở Nga, Bắc Kinh và Moscow sẽ tiếp tục triển khai cuộc tập trận thứ 2 mang tên Sứ mệnh hòa bình 2013. Mặc dù cả Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và người đồng cấp Trung Quốc Phòng Phong Huy đều cho rằng cuộc tập trận không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào nhưng theo đánh giá của tờ India Times, đây có thể là một thông điệp cứng rắn gửi tới Nhật Bản - nước đang bị kẹp trong vùng tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ với cả Nga và Trung Quốc.
 
Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/7 dẫn nguồn tin từ tờ Sankei của Nhật Bản cho biết Chủ tịch đảng Duy Tân của nước này đồng thời là cựu Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara trong diễn văn tranh cử Hạ viện đã tuyên bố: “Nếu không sửa Hiến pháp, Nhật Bản sẽ thành chư hầu của Trung Quốc”. Phát ngôn này ngay lập tức đã nhận được sự chỉ trích quyết liệt từ truyền thông Trung Quốc. Tuy nhiên, từ trước tới nay, ông Shintaro Ishihara vốn luôn là một người có thái độ cương quyết bởi khi còn là Thống đốc Tokyo, ông đã tổ chức vận động quyên góp tiền để mua lại Senkaku gây sức ép Nội các Nhật, lúc đó dẫn đầu bởi nguyên Thủ tướng Noda đẩy nhanh tiến trình này. 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :