Mỹ-Nhật điện đàm chỉ trích ‘lưỡi bò trên không’Mỹ-Nhật điện đàm chỉ trích ‘lưỡi bò trên không’

Chí Đăng 19:33 12/12/2013

Chỉ một tuần sau khi kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á với nội dung nổi bật là vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên Hoa Đông, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/12 đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để tái khẳng định quan điểm không công nhận ADIZ này.

Hãng thông tấn AFP ngày 13/12 dẫn thông báo chính thức từ Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh hồi cuối tháng 11 đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông. “Phó Chủ tịch đã tái khẳng định quan điểm không công nhận ADIZ Trung Quốc và một lần nữa tuyên bố vùng phòng không đó không hề ảnh hưởng tới các hoạt động của Mỹ tại Hoa Đông”, bản thông báo nói rõ.
 
Ngoài ra, ông Biden cũng chia sẻ quan điểm ủng hộ các nước trong khu vực tìm kiếm các giải pháp xoa dịu căng thẳng, trong đó có các cơ chế song phương. Đồng thời, phó Tổng thống Mỹ hối thúc Nhật Bản và Hàn Quốc – hai đồng minh quan trọng của nước này tại châu Á – cải thiện quan hệ hợp tác.
 
Dù chính quyền Seoul vẫn tiếp tục chỉ trích động thái khẳng định chủ quyền đối với chuỗi đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima qua đoạn video 10 thứ tiếng trên Youtube của Nhật Bản, song trong động thái mới nhất, quân đội hai nước đã triển khai cuộc tập trận chung ngay dưới “lưỡi bò trên không” vào ngày hôm qua (12/12). Trong đó, Tokyo đã cử hai tàu chiến và một chiếc trực thăng còn Seoul điều động hai tàu khu trục và hai trực thăng dùng trên biển.
 
Riêng về phía Nhật Bản, cùng ngày, chính quyền Tokyo đã công bố kế hoạch quốc phòng dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi số máy bay chiến đấu cho lực lượng phòng vệ trên phòng tuyến phía Nam đất nước, từ 20 lên 40 chiếc cho căn cứ Naha. Đồng thời, quân đội nước này cũng tuyên bố nhiệm vụ mới sẽ là “đánh chặn những kẻ xâm phạm không phận Nhật Bản”.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :