Mỹ-Nhật bắt tay ‘đan lưới’ trời chặn vũ khí Trung QuốcMỹ-Nhật bắt tay ‘đan lưới’ trời chặn vũ khí Trung Quốc

Chí Đăng 13:54 21/10/2013

Trong khi Thủ tướng Nhật Bản đã đồng ý với kế hoạch cho phép Lực lượng Phòng vệ trên không của nước này bắn hạ bất kỳ UAV nào xâm phạm không phận thì Mỹ đang thể hiện tham vọng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao ở Hàn Quốc có khả năng trải rộng khắp Hoa Đông nhằm đánh chặn các tên lửa từ phía Trung Quốc.

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 21/10 đưa tin: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đồng ý với đề xuất của Bộ Quốc phòng khi cho phép Lực lượng Phòng vệ trên không bắn hạ các UAV xâm nhập không phận nước này, bất chấp các cảnh báo mà quân đội Nhật đưa ra. Tờ báo nhận định đây chính là thái độ cứng rắn của Tokyo trước vụ một UAV quân sự của Trung Quốc bay gần quần đảo Senkaku hôm 9/9 vừa qua.
 
Trong khi đó, theo tin từ Thời báo Hoàn Cầu ngày 20/10, Washington đang muốn Seoul đồng ý về việc cho phép Mỹ triển khai hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. THAAD bao gồm một bệ phóng được đặt trên xe tải, các tên lửa đánh chặn, một hệ thống radar AN/TPY-2 và một hệ thống điều khiển hỏa lực. Nó còn được trang bị công nghệ đánh chặn hit-to-kill (truy đuổi-tiêu diệt) giống như hệ thống tên lửa phòng không Patriot.  
 
Theo hãng sản xuất Lockheed Martin, hệ thống có khả năng phát hiện và đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở khoảng cách xa tới hơn 1.000km – bao trùm biển Hoa Đông và có khả năng đánh chặn các tên lửa của Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn được đánh giá là một trong những hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung tối tân nhất thế giới hiện nay với khả năng tương thích dữ liệu mục tiêu cùng với hệ thống đánh chặn Aegis và Patriot PAC-3.
 
Cùng ngày, Washington Post tiết lộ Mỹ và Hàn Quốc sẽ đầu tư 11 tỷ USD cho việc nâng cấp và thiết lập khoảng 100 cơ sở tại 50 địa điểm khác nhau trên lãnh thổ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ di rời trụ sở đóng quân của binh sĩ ở trung tâm thủ đô Seoul tới căn cứ quân sự Humphreys cách đó khoảng 40km về phía Nam.
 
Giáo sư Kim Hung-gyu thuộc trường Đại học Phụ nữ Sungshin của Hàn Quốc nhận định rằng nước này sẽ “lót đường” trong cuộc viễn chinh của Mỹ và Nhật Bản trước Trung Quốc.
 
Trong khi đó, tờ Yomiuri (Nhật Bản) đưa tin hôm 19/10 cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Hàn Quốc không bán các chiến đấu cơ FA-50 cho Philippines. Song, nữ Tổng thống Park Geun Hye trong cuộc Hội đàm với người đồng cấp Philippines Aquino đã thúc giục hai bên nhanh chóng ký kết hợp đồng.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :