Mỹ nhanh chân điều tàu sân bay tới khắc phục thảm họa sau bão ở PhilippinesMỹ nhanh chân điều tàu sân bay tới khắc phục thảm họa sau bão ở Philippines

Chí Đăng 19:48 11/11/2013

Tối 11/11, Tổng thống Philippines Aquino đã phải ra tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia trước các thống kê thiệt hại về người và của sau trận bão Haiyan ngày càng tăng. Cùng ngày, Lầu Năm Góc liền thông báo đã lệnh cho một tàu sân bay cùng một số tàu khác tới khu vực để ứng cứu.

Hãng tin AP tối 11/11 dẫn thông báo chính thức của Tổng thống Aquino (Tuyên bố số 682) phát trên đài truyền hình quốc gia Philippines cho biết: “Tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia sẽ đẩy nhanh các nỗ lực giải cứu, khôi phục, cứu trợ của chính phủ và khu vực tư nhân, trong đó có cả hỗ trợ nhân đạo quốc tế”.
 
Tuyên bố này còn có tác động tới việc kiểm soát các mặt hàng thiết yếu tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan. Ông Aquino cũng khẳng định Manila đang dự tính chi 18,7 tỷ peso (432,87 triệu USD) nhằm khôi phục các vùng bị thiệt hại. Trong đó, Tổng thống Philippines cho biết hai vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Leyte và Samar.  
 
Hiện theo thông báo mới nhất từ Đại úy Jim Alagao - phát ngôn viên của quân đội Philippines - số người chết là 942 người và còn 275 người mất tích. Nhưng hai lãnh đạo tỉnh Leyte hôm 10/11 đã nhận định rằng số người chết tại địa phương này phải lên tới hơn 10.000 người. Song, nhiều tổ chức quốc tế đều ước tính số người chết có thể vượt quá con số 12.000 người. Khi được hỏi về con số này, Trưởng cơ quan cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc Valerie Amos chia sẻ với BBC rằng: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất”.
 
Trong khi đó, ước tính của tờ Bloomberg dẫn nguồn từ hãng Kinetic Analysis cho biết: Philippines có thể thiệt hại 14 tỷ USD, GDP có thể giảm 8% vào năm tới bởi khu vực miền nam Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan chiếm tới 12,6% sản lượng kinh tế quốc gia. Những trận cuồng phong đã đốn gãy 50% ruộng mía và quét sạch 1/3 ruộng lúa.
 
Ảnh: New York Daily News
 
Trước tình hình trên, đã có nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới cam kết viện trợ cho Philippines. Tổng thống Aquino cho biết đã có 22 quốc gia cung cấp hoặc cam kết cung cấp hàng viện trợ cũng như hỗ trợ các chiến dịch tại khu vực bị bão tàn phá. Trong đó, Lầu Năm Góc hôm qua (11/11) đã tuyên bố điều một tàu sân bay tới khu vực để ứng cứu. Theo AFP, tàu USS George Washington với 5.000 binh lính và 80 trực thăng “có thể thực hiện đa nhiệm vụ, trong đó có cứu nạn”, từng có quãng thời gian diễn tập quân sự trên Biển Đông, đã được điều động tới Philippines. Ngoài ra, đội hình còn có tàu tuần dương USS Antietam, USS  Cowpens và tàu khu trục USS Mustin, còn tàu cung ứng USNS Charles Drew cũng đã sẵn sàng lên đường. Thông báo từ Lầu Năm Góc cũng khẳng định số tàu này sẽ tới Biển Đông trong vòng 28-72 giờ kể từ khi khởi hành.
 
Nhiều quốc gia khác cũng đã cam kết cứu trợ hàng triệu USD cho Philippines. Úc phê chuẩn viện trợ nhân đạo 10 triệu USD Úc (9,4 triệu USD), New Zealand cam kết tài trợ hơn 1 triệu USD. Ủy ban châu Âu hỗ trợ 3 triệu euro, chương trình lương thực Liên hợp quốc hỗ trợ bước đầu 2 triệu USD. Anh hỗ trợ 6 triệu bảng Anh (9,6 triệu USD), Trung Quốc và đảo Đài Loan cùng hỗ trợ 200.000 USD, Việt Nam hỗ trợ 100.000 USD. Còn Nhật Bản và Indonesia cam kết hỗ trợ máy bay, nhân lực, nước uống, thực phẩm, máy phát điện.
 
Trong khi đó, sau Philippines và Việt Nam, Haiyan đang tiếp tục tàn phá Trung Quốc với khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là đảo Hải Nam, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính đến nay khoảng 700 triệu USD cho nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi gia cầm và đánh bắt cá. Mưa lớn, gió to đã ngăn cản các công tác cứu hộ bằng tàu và trực thăng sau khi có tin báo một số thuyền Trung Quốc đã bị nạn.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :