Mỹ khơi dậy “chiến tranh xe nhập”Mỹ khơi dậy “chiến tranh xe nhập”

An Nhiên 16:8 24/5/2018

Chính quyền Donald Trump vừa mở một cuộc điều tra nhằm vào xe và phụ tùng nhập khẩu với lý do “lo ngại an ninh quốc gia”.

 
 
Ngày 23/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết cuộc điều tra thuộc Mục 232 Đạo luật Mở rộng thương mại 1962 nhằm đánh giá tác động của phụ tùng và ôtô nhập khẩu đối với nền kinh tế Mỹ, cũng như khả năng nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới.
 
Theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross: “Các bằng chứng cho thấy trong nhiều thập kỷ qua, xe nhập khẩu từ nước ngoài đã làm xói mòn ngành công nghiệp ôtô trong nước.” Ông hứa hẹn về một cuộc điều tra “công bằng và minh bạch”.
 
Tuy nhiên, Reuters đưa tin, cuộc điều tra có thể dẫn tới một mức thuế cao hơn áp lên xe nhập khẩu, tương tự những gì Trump từng làm với hai mặt hàng thép và nhôm.
 
Thuế nhập khẩu tăng lên đồng nghĩa với một loạt hãng xe châu Á bị ảnh hưởng, bao gồm Toyota, Nissan, Honda hay hãng xe Hyundai (Hàn Quốc) bởi họ đều xem Mỹ là một thị trường quan trọng.
 
Trước động thái của Trump, chính phủ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tuyên bố sẽ theo dõi tình hình một cách chặt chẽ để bảo vệ lợi ích của mình.
 
Việc Mỹ mở cuộc điều tra chẳng khách nào hành động đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vừa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Trung Quốc quyết định “mở cửa” cho các hãng xe nước ngoài bằng cách cho phép họ xây dựng cơ sở độc lập tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu ôtô vào Trung Quốc cũng giảm từ 25% xuống 15% kể từ ngày 1/7 tới. Đây được đánh giá là quyết định có lợi cho không chỉ các nhà sản xuất châu Á, châu Âu mà cả một số hãng xe Mỹ như Ford, Tesla...
 
Sau khi có thông tin về cuộc điều tra, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất ôtô lớn ở châu Á đã giảm. Toyota và Honda đều giảm hơn 3% trong phiên giao dịch hôm 24/5 trên thị trường chứng khoán Tokyo và Mazda giảm hơn 5%.
 

An Nhiên

Từ Khóa :