Mỹ khẳng định Hoàng Sa ít dầu Trường Sa nhiều khíMỹ khẳng định Hoàng Sa ít dầu Trường Sa nhiều khí

Mai Vân 22:33 4/4/2013

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tiếp tục khẳng định lại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có ít dầu mỏ nhưng bù lại nguồn khí hydrat dồi dào.

Trong bản nghiên cứu “Các khu vực tranh chấp tại Biển Đông nhiều khả năng có ít tài nguyên dầu hỏa và khí đốt truyền thống”, EIA tính toán cả vùng biển Đông có khoảng 11 tỷ thùng dầu và  5.380 tỷ m3 khí đốt tương đương với trữ lượng dầu của Mexico và bằng 2/3 trữ  lượng khí đốt của Châu Âu (không tính Nga).
 
EIA không công bố địa điểm cụ thể nơi dự báo tiềm năng dầu mỏ ngoài thông tin tại Vịnh Thái Lan và một số vùng luân cận. Trong vùng tranh chấp như khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), phía đông bắc Trường Sa chỉ chiếm 1/5 các nguồn tài nguyên có thể tìm thấy. Còn tại Hoàng Sa, có thể chưa đáng kể nguồn khí hydrat nhưng để khai thác được là một thách thức công nghệ và phụ thuộc nhiều vào giá khí đốt trong thời điểm hiện tại.
 
Thông tin này khác với số liệu do Tập đoàn Dầu hỏa Hải dương Trung Quốc (CNOOC) công bố tháng 11 năm 2012. Theo đó, vùng Biển Đông bên trong đường lưỡi bò có trữ lượng dầu lên đến 125 tỷ thùng và 14.000 tỷ m3 khí đốt. Đây được coi là lập luận để Trung Quốc tiến hành gấp rút đưa dàn khoan di động vào các khu vực trọng điểm như Bồn Phú Khánh, Bãi Cỏ Rong… Như nếu theo đánh giá của EIA thì việc vôi vàng tiến hành khai thác khí tại đây mà không có nền tảng công nghệ tốt, sẽ không khả thi về mặt kinh tế, nhưng trong tương lai chắc chắn đây vẫn là nguồn cung khí đốt dồi dào cho khu vực Đông Nam Á và thế giới. Còn dầu mỏ ở đâu, tiềm năng đến mức độ nào vẫn là một ẩn số.
 

Mai Vân

Từ Khóa :