Mỹ khẳng định cam kết với châu Á bất chấp chính phủ đang đóng cửaMỹ khẳng định cam kết với châu Á bất chấp chính phủ đang đóng cửa

An Nhiên 21:45 5/10/2013

Ngày 5/10, phát biểu tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở đảo Bali của Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Hoa Kỳ vẫn sẽ không thay đổi các cam kết với châu Á và thế giới, bởi việc chính phủ ngừng hoạt động chỉ là “tình thế tạm thời”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng giới chức trách Mỹ sẽ tìm cách để vượt qua giai đoạn hỗn loạn và khó khăn này, đồng thời Tổng thống Obama cũng sẽ cho thế giới thấy Mỹ vẫn hướng trọng tâm vào khu vực châu Á. Theo John Kerry, những tranh cãi với đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ chỉ là một ví dụ về “sự vững mạnh nền dân chủ của chúng tôi”.
 
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu cuộc khủng hoảng chính trị tại Washington vẫn tiếp diễn hay lặp lại sẽ làm nước Mỹ bị suy yếu. Không những vậy, mọi người cũng sẽ bắt đầu hoài nghi về khả năng “giữ vững đường lối” của Hoa Kỳ. Theo ông, việc chính phủ “tắt máy” sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài trợ đối ngoại của Mỹ, bao gồm sự chậm trễ trong việc hỗ trợ an ninh cho Israel.
 
Trước đó, giới phân tích cho rằng việc Tổng thống Obama hủy chuyến công du châu Á sẽ làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của Mỹ đối với các đồng minh trên thế giới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Marie Harf còn tuyên bố việc chính phủ đóng cửa sẽ có những tác động tiêu cực lên vị thế của Washington ở nước ngoài. Vì vậy, lời phát biểu của ông John Kerry phần nào vớt vát lại những tác động tiêu cực trên, nhưng dù sao vẫn còn phải chờ xem người Mỹ giải quyết các vấn đề “trong nhà” ra sao đã, rồi sau đó mới biết họ có “nói thật” như cam kết hay không.
Chính phủ Mỹ đã đóng cửa những hoạt động không cần thiết sau khi ngân sách không được Quốc hội thông qua. Hàng nghìn nhân viên liên bang đã phải nghỉ việc không lương, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – EU cũng bị hoãn lại.
 
Đảng viên đảng Cộng hòa đã không chấp thuận ngân sách và cho biết chỉ đồng ý nếu như luật cải cách y tế của Tổng thống Obama bị trì hoãn hoặc bị cắt tài trợ. Tuy nhiên, ông Obama và đảng Dân chủ đã từ chối, đồng thời nhấn mạnh luật đã được thông qua vào năm 2010 và được sự chấp thuận của Tòa án Tối cao. Đây cũng là vấn đề trọng tâm của cuộc bầu cử năm 2012 mà ông nhận được nhiều sự ủng hộ.
 

An Nhiên

Từ Khóa :