Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei thêm hai nămMỹ hoãn lệnh cấm Huawei thêm hai năm

Quang Huy 14:43 13/6/2019

Quốc hội Hoa Kỳ được cho là sẽ chấp thuận đề nghị hoãn lệnh cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong thời hạn hai năm. Trước đó, Luật Quốc phòng được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua trong năm 2018 có nội dung cấm các công ty Mỹ không hợp tác với Huawei.

Reuters dẫn nguồn tin từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) cho biết: Quốc hội Mỹ đang làm rõ tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật trong vòng hai năm với Luật Quốc phòng 2018. Trước đó, OMB cho rằng cần có thêm thời gian để thực hiện lệnh cấm, song vẫn yêu cầu các nhà cung cấp và nhà thầu bên thứ ba phải hạn chế mua và dùng thiết bị Huawei.

Luật Quốc phòng (còn gọi là Đạo luật Ủy quyền quốc phòng - NDAA)được Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 8/2018. Theo đó, các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ bị cấm mua thiết bị và dịch vụ từ Huawei.Lệnh cấm này nằm trong nỗ lực chống lại Huawei vì Washington cho rằng: Công ty đến từ Trung Quốc này làm giám điệp cho Bắc Kinhvà đánh cắp tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, việc hoãn lệnh cấm Huawei nêu trên không ảnh hưởng đến quyết định đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Theo đó, Huawei và 68 đơn vị liên quan đến hãng này không được mua các linh kiện và thiết bị Mỹ khi không được sự chấp thuận của Chính phủ. Nhưng sau đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gia hạn lệnh cấm trong 90 ngày. Dù vậy, nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ và thế giới như: Google, Microsoft, Intel, Qualcomm, ARM... vẫn tạm ngừng các hoạt động hợp tác kinh doanh với Huawei.

Điều đó khiến cho Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trên thị trường smartphone và viễn thông thế giới. Thậm chí, Huawei đã phải lùi vô thời hạn kế hoạch vượt qua Samsung trên thị trường điện thoại. Trong khi trước đó, nhà sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc từng tuyên bố sẽ vượt qua Samsung trong quý IV/2019.


Quang Huy