Mỹ - Hàn muốn gia tăng trừng phạt Triều Tiên, Nga - Trung phản đốiMỹ - Hàn muốn gia tăng trừng phạt Triều Tiên, Nga - Trung phản đối

PV 16:48 1/12/2017

Sau vụ phóng tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người cùng cấp Hàn Quốc Moon Jea-in đã có cuộc điện đàm kéo dài một tiếng vào tối 30/11, thống nhất gia tăng các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc lại có quan điểm khác.

Trong vòng hai ngày kể từ ngày Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15, cuộc điện đàm tối ngày 30/11 là cuộc điện đàm thứ 2 giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tên lửa Hwasong-15 được đánh giá là tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên từng được phóng thử và được gắn đầu đạn hạt nhân, có khả năng vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, Bình Nhưỡng tuyên bố.

Hãng tin Yonhap trích dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, sau cuộc điện đàm, hai tổng thống đã nhất trí duy trì quan điểm hiện nay là nỗ lực giải quyết các vấn đề về tên lửa và hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời, gia tăng các lệnh trừng phạt nghiêm khắc, gây sức ép để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và tự nguyện từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuy thống nhất gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên nhưng hai nhà lãnh đạo không đề cập đến việc xem xét bất kỳ giải pháp quân sự nào với Triều Tiên, kể cả bao vây bằng hải quân. Thậm chí, đề xuất này cũng chưa từng được đề cập đến trong cuộc điện đàm.

Cũng trong ngày hôm qua, ông James Mattis - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - khẳng định tiếp tục nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì vụ phóng thử tên lửa ICMB mới nhất của Triều Tiên.

Ông Mattis “chưa sẵn sàng” thừa nhận nỗ lực ngoại giao đã thất bại. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, thông qua Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các bên sẽ tiếp tục phối hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Cuối cùng, ông khẳng định, nếu Triều Tiên đe dọa trực tiếp tới Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ, giải pháp quân sự sẽ được tính đến.

Trong một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki cảnh báo: Triều Tiên có thể “hoàn toàn bị hủy diệt” vì hành động của nước này có khả năng dẫn tới một cuộc chiến tranh.

Hiện nay, Mỹ đang ra sức kêu gọi các nước thực hiện lệnh trừng phạt để cô lập Triều Tiên. Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 30/11, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết: Đức sẽ cắt giảm nhân viên tại Đại sứ quán Đức ở Bình Nhưỡng và yêu cầu Triều Tiên có hành động tương tự với Đại sứ quán Triều Tiên tại Berlin.

Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa Hwasong-15, Nikki Haley - đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc - đã đề nghị tất cả các nước cắt đứt mọi quan hệ với Triều Tiên, trong đó có quan hệ ngoại giao cũng như chấm dứt hợp tác với Bình Nhưỡng trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật và quân sự. Đại diện Mỹ cũng kêu gọi cấm hoàn toàn việc thuê công nhân Triều Tiên và tước quyền bỏ phiếu của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc.

Bàn về những động thái mới nhất của Mỹ và các đồng minh của Mỹ, Nga đã lên tiếng phản đối các đề xuất phong tỏa kinh tế Triều Tiên của Mỹ cũng như việc Mỹ kêu gọi các nước cắt đứt mọi quan hệ với Triều Tiên. Đồng thời, Nga kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tìm kiếm giải pháp lâu dài thông qua đối thoại và thương lượng vì cho rằng chính sách trừng phạt không còn tác dụng.

Chính quyền Kim Jong-un kiên trì theo đuổi mục tiêu hạt nhân, tên lửa

Hãng tin Sputnik dẫn ý kiến của ông Nikolai Patrushev (Thư ký Hội đồng An ninh Nga) thừa nhận hành động của Triều Tiên khiến Nga gặp nguy hiểm vì có chung đường biên giới nhưng Nga sẽ không để các nước dùng vũ lực với Triều Tiên. Nga đang xem xét hệ quả của phương án quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng hiện tại, nhưng “sẽ không để mình bị bất ngờ”.

Còn phía Trung Quốc nhận định, nên đặt ra giới hạn cho các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Wu Haitao nhấn mạnh: “Trung Quốc có một quan điểm nhất quán rằng mọi trừng phạt của HĐBA chống lại Triều Tiên không nên ảnh hưởng tiêu cực tới các hỗ trợ nhân đạo đang thực hiện.”

Thời gian qua, thế giới liên tục chứng kiến những diễn biến căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Mục tiêu theo đuổi phát triển hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, bất chấp sự can ngăn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một số nước, đã châm ngòi cho một loạt căng thẳng và những lệnh trừng phạt trên nhiều lĩnh vực mà chính quyền Bình Nhưỡng phải gánh chịu. Những vụ phóng tên lửa liên tục, thử hạt nhân, rồi việc Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách “các nước tài trợ cho khủng bố”, tạo sức ép để thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và buộc Triều Tiên phải quay trở lại bàn đàm phán để bàn bạc về vấn đề này. Vụ thử tên lửa Hwasong-15 được cho là sự đáp trả của Triều Tiên trước sức ép từ bên ngoài.


PV

Tổng hợp