Mỹ hạ sát Tướng Soleimani không chỉ để răn đe IranMỹ hạ sát Tướng Soleimani không chỉ để răn đe Iran

HV 8:53 14/1/2020

Vụ hạ sát Tướng Soleimani nằm trong chiến lược răn đe mới với các đối thủ chứ không chỉ để răn đe Iran. Đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra vào hôm qua.

Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford rằng: Qassem Soleimani có thực sự gây ra mối nguy hiểm cận kề hay không phải là điều quan trọng. Vụ không kích sát hại Soleimani nằm trong chiến lược lớn hơn. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tái khẳng định năng lực răn đe nhằm vào Iran.

Đồng thời, ông Mike Pompeo cũng cho rằng: Các đối thủ của Mỹ cần hiểu rằng Washington không chỉ có khả năng khiến họ phải trả giá mà còn sẵn sàng làm như vậy. Mỹ đang có vị thế chưa từng có trước Iran. Bằng chứng rõ ràng nhất là những thiệt hại kinh tế mà Tehran đang gánh chịu vì các lệnh trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của năng lực răn đe không chỉ giới hạn với Iran. Mỹ phải răn đe các đối thủ để bảo vệ tự do. Đó là mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đề ra khi xây dựng quân đội mạnh hơn. Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Mike Pompeo cũng nhắc đến các khoản viện trợ quân sự và cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nhằm đối phó dân quân miền đông Ukraine được Nga hậu thuẫn cũng như quyết định rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga và thử tên lửa hành trình tầm xa phóng từ mặt đất. Các cuộc diễn tập trên Biển Đông và những đòn áp thuế nhằm vào Trung Quốc cũng được ông Mike Pompeo nhắc đến.

Việc Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc đến Nga và Trung Quốc cùng khẳng định: Nước Mỹ đang phục hồi khả năng răn đe đáng tin cậy khiến giới phân tích cho rằng: Vụ Mỹ không kích hạ sát Tướng Soleimani không chỉ để răn đe Iran mà còn nhắm đến cả Nga và Trung Quốc.

Trước đó, ngày 3/1, Mỹ không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Iraq tan hoang sau khi bị người biểu tình xông vào đập phá. Đáp trả Iran đã phóng 22 tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq đẩy hai nước đến trước bờ vực cuộc đối đầu quân sự trực tiếp làm bùng phát nguy cơ xảy ra chiến tranh tại vùng vịnh.


HV