Mỹ hạ sát tướng Iran để ngăn chiến tranhMỹ hạ sát tướng Iran để ngăn chiến tranh

HV 10:23 4/1/2020

Đó là tuyên bố được ông Donald Trump đưa ra trong bối cảnh thế giới quan ngại về khả năng xảy ra chiến tranh Mỹ - Iran biến vùng vịnh thành chảo lửa.

Tuyên bố của ông Donald Trump đã phần nào xoa dịu lo ngại bùng phát cuộc chiến tại Trung Đông

 

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 3/1 tại Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida, Hoa Kỳ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Mỹ đã có hành động để ngăn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để bắt đầu một cuộc chiến. Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran.

Trước đó, Mỹ đã tiến hành không kích đoàn xe ở gần sân bay quốc tế Baghdad. Cuộc không kích  khiến Tư lệnh đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiếu tướng Qassem Soleimani cùng chỉ huy dân quân Iraq Ahmed al-Assadi thiệt mạng. Đây được xem là hành động đáp trả của Mỹ sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq bị người biểu tình xông vào đập phá. Bởi Nhà Trắng cho rằng: Iran đứng sau vụ việc này.

 

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq tan hoang sau khi bị người biểu tình xông vào đập phá

 

Vì thế, Ngoại trưởng Mike Pomeo cho biết: Mỹ giết tướng Qassem Soleimani để ngăn các hành động đe dọa tính mạng công dân nước này. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho rằng: Qassem Soleimani lấy việc sát hại người vô tội làm niềm đam mê bệnh hoạn, tham gia âm mưu khủng bố ở New Delhi và London. Qassem Soleimani đang lên kế hoạch các vụ tấn công tàn bạo nhằm vào nhân viên ngoại giao và binh sĩ Mỹ. Chúng tôi đã phát hiện và tiêu diệt ông ta. Triều đại khủng bố của Qassem Soleimani đã chấm dứt.

Ông Qassem Soleimani được xem là quan chức quyền lực thứ hai sau lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Tướng Qassem Soleimani được nhận định đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 và không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông cũng như hỗ trợ Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

 

Mỹ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani

 

Hiện tại, tướng Esmail Ghaani đã được lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei bổ nhiệm làm tư lệnh đặc nhiệm Quds của IRGC sau cái chết của tướng Soleimani. Hàng chục nghìn người Iran đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối Mỹ, trong khi lãnh đạo Ali Khamenei thề sẽ báo thù.

Phản ứng trước hành động đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran, Thủ tướng Iraq đã chỉ trích vụ không kích của Mỹ khi gọi đây là hành động gây hấn. Nga bày tỏ quan ngại khi cho rằng: "Việc sát hại tướng Qassem Soleimani là bước đi phiêu lưu". Trung Quốc kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Pháp và Đức cảnh báo tình hình tại khu vực Trung Đông leo thang nguy hiểm sau vụ không kích.

Trước tình hình căng thẳng đang ngày càng leo thang, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi công dân Mỹ tại Iraq về nước, song chưa cho biết có sơ tán nhân viên sứ quán đóng tại Iraq về nước hay không.


HV