Mỹ hạ máy bay không người lái Iran để tự vệMỹ hạ máy bay không người lái Iran để tự vệ

HV 9:35 19/7/2019

Đó là tuyên bố được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào hôm qua, ngày 18/7. Theo ông Donald Trump, phi cơ Iran tiếp cận tàu ở eo biển Hormuz trong phạm vi nguy hiểm khiến tàu chiến Mỹ phải hành động tự vệ.

Tàu đổ bộ USS Boxer

AP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Jonathan Hoffman cho biết: Máy bay không người lái Iran đã tiếp cận tàu đổ bộ USS Boxer trong phạm vi nguy hiểm ở vùng biển quốc tế khi tàu đang tiến vào vịnh Ba Tư. Vì thế, tàu USS Boxer đã có hành động tự vệ nhằm đảm bảo an toàn cho tàu và thủy thủ đoàn.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng: Mỹ có quyền bảo vệ quân nhân, cơ sở và lợi ích của mình và cáo buộc Iran có hành động khiêu khíchkhiến tàu chiến Mỹ phải có hành động đáp trả để tự vệ. Theo ông Donald Trump, máy bay Iran đã phớt lờ mọi cảnh báo khi chỉ cách tàu chiến USS Boxer gần một km. Ông Donald Trump kêu gọi các quốc gia lên án Iran trong việc phá vỡ tự do hàng hải và thương mại toàn cầu.

Hiện tại, Washington không tiết lộ phương pháp tàu USS Boxer sử dụng để bắn hạ UAV Iran. Chỉ biết rằng: Tàu đổ bộ USS Boxer trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow và RIM-116 cùng hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx. Hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã được trang bị nhiều hệ thống phòng thủ điện tử để vô hiệu hóa UAV.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: Ông chưa có thông tin về việc mất một máy bay không người lái.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran và Mỹ có va chạm về quân sự. Trước đó, ngày 20/6, Iran đã bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ đẩy hai nước đến bờ vực chiến tranh. Vụ việc khiến Tổng thống Donald Trump triệu tập khẩn cấp các quan chức Nhà Trắng tại phòng tình huống. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã hủy bỏ quyết định tấn công vào phút chót. Vì thế, giới quan sát lo ngại vụ việc có thể đẩy hai nước đến bờ vực chiến tranh.

Xem thêm:

Pháp không muốn Mỹ kéo NATO vào chiến dịch quân ...


HV