Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 24/6Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 24/6

HV 10:3 23/6/2019

Việc Mỹ áp lệnh trừng phạt bổ sung được Tổng thống Donald Trump lý giải là nhằm gây sức ép để Iran sớm từ bỏ vũ khí hạt nhân, qua đó hai bên có thể hợp tác và từng bước gỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà nước này nhằm vào Tehran.

Ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng: Mỹ sẽ áp các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể với Iran từ ngày 24/6. Song, ông Trump cũng bày tỏ mong muốn sớm đến ngày các lệnh trừng phạt này bị gỡ để Iran có thể trở lại là quốc gia thịnh vượng và tích cực.

Việc Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt nhằm vào Iran được đưa ra sau vụ quân đội nước này bắn rơi trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ ngày 20/6. Trong khi Washington khẳng định UAV RQ-4N đang hoạt động trên không phận quốc tế tại thời điểm sự cố, thì Tehran cho rằng máy bay Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ của họ.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp khẩn với các quan chức chủ chốt ở phòng Tình huống, nhưng không có cuộc chiến nào xảy ra. Theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, ông đã ra lệnh hủy cuộc tấn công trước đó chỉ 10 phút, cho dù quân đội Mỹ ở Trung Đông đã sẵn sàng không kích vào ba địa điểm khác nhau của Iran.

Theo AFP, trước khi công bố thời gian áp lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Tehran, ông Donald Trump đã dành cả ngày 22/6 để thảo luận với các cố vấn về vấn đề Iran tại khu nghỉ dưỡng Trại David. Trước đó, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nhằm gây sức ép buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran đã không dễ dàng bị khuất phục và khẳng định chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích dân sự. Năm 2015, Iran cùng 6 nước, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã ký Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm hạn chế sự phát triển hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, ông Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang. 

Xem thêm:

Thế giới tuần qua: Suýt gây chiến


HV