Mỹ gây áp lực với Trung Quốc về ‘đường lưỡi bò’Mỹ gây áp lực với Trung Quốc về ‘đường lưỡi bò’

Chí Đăng 13:43 6/2/2014

“Bất kỳ đòi hỏi nào từ Trung Quốc đối với quyền hàng hải mà không dựa trên các đặc điểm đất đai được tuyên bố đều không phù hợp với luật pháp quốc tế”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel phát biểu.

Hãng thông tấn AFP ngày 6/2 cho biết, báo cáo trước ủy ban Quốc hội Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương là Daniel Russel đã thách thức tính pháp lý của yêu sách chủ quyền mà Trung Quốc đòi hỏi trên Biển Đông thông qua “đường lưỡi bò”, đồng thời hối thúc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho khu vực đang có nguy cơ ngày càng lớn tại châu Á này.
 
Ông Russel còn cho rằng chính việc Bắc Kinh không làm rõ các yêu sách chủ quyền của họ trên Biển Đông đã gây ra sự bất ổn cũng như ảnh hưởng tới tiến trình đạt được các giải pháp đồng thuận hay các thỏa thuận phát triển chung. “Trung Quốc có thể làm nổi bật sự tôn trọng luật pháp quốc tế thông qua việc làm sáng tỏ hoặc điều chỉnh lại yêu sách của họ sao cho phù hợp với luật biển quốc tế”, ông nói.
 
Ông Daniel Russel bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết định của Philippines khi đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhằm làm rõ tính pháp lý của “đường lưỡi bò” và tìm kiếm giải pháp “hòa bình phi cưỡng bức”.
 
Hãng thông tấn AFP nhận định: những bình luận của ông Russel đã thể hiện lập trường ngày càng quyết liệt của Washington ở Biển Đông, sau tuyên bố rằng tự do đi lại là một lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ trên khu vực của bà Hillary Clinton hồi năm 2010.
 
Trong khi đó, về kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ, song ông Daniel Russel vẫn lặp lại cảnh báo Bắc Kinh không nên áp đặt ADIZ trên vùng biển này. Trước đó, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Evan Medeiros hôm 30/1 khẳng định trên Kyodo News rằng Hoa Kỳ sẽ “hành động” nếu kế hoạch đó được triển khai. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :