Mỹ-EU vẫn chưa thể đặt bút ký Hiệp định thương mại tự doMỹ-EU vẫn chưa thể đặt bút ký Hiệp định thương mại tự do

Ngọc Huyền 22:57 28/8/2016

Ngày 28/8, Bộ trưởng kinh tế Đức Sigmar Gabriel tuyên bố cuộc đàm phán thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ đã thất bại do không đạt được thỏa thuận tại các lĩnh vực chính trong cuộc đàm phán kéo dài.

Cả Washington (Mỹ) và Brussels (Bỉ) đã cố gắng đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, bất chấp mối nghi ngại mạnh mẽ giữa một số nước thành viên EU về Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP).
 
Theo ông Sigmar Gabriel, “dù không có ai chịu thừa nhận nhưng trên thực tế các cuộc đàm phán với Mỹ được cho là đã thất bại”. So sánh với các điều khoản của TTIP với một hiệp định tự do thương mại khác đã đạt được giữa 28 quốc gia EU và Canada, ông Sigmar Gabriel cho biết thỏa thuận đó công bằng hơn với hai bên. Ngoài ra, trong vòng 14 vòng đàm phán, hai bên cũng không đạt được thống nhất nào về một vấn đề chung trong số 27 chương nội dung đang được thảo luận.
 
Bộ trưởng kinh tế Gabriel cáo buộc Washington đang “giận dữ” về thỏa thuận mà EU đã đạt được với Canada bởi vì thỏa thuận đó có chứa các yếu tố Hoa Kỳ không muốn thấy trong TTIP. Hiện nay, Washington chưa đưa ra bất cứ động thái gì từ văn phòng đại diện thương mại của Mỹ.
 
Ông Christian Wigand - Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU và chủ trì các cuộc đàm phán TTIP, không đưa ra bình luận tại thời điểm này.
 
Dù Bộ trưởng kinh tế Gabriel không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ nhưng quyết định từ quan chức hàng đầu trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có khả năng làm cho các cuộc đàm phán tiếp theo giữa EU và chính quyền Obama trở nên khó khăn hơn. Nhận định của ông Sigmar Gabriel đưa ra hoàn toàn trái ngược với ý kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà cho rằng cuộc đàm phán TTIP hoàn toàn vì lợi ích của châu Âu. Tại Đức, việc phản đối hiệp định tự do thương mại với Mỹ đang diễn ra khá mạnh mẽ. Các nhà vận động đã kêu gọi biểu tình trên toàn quốc chống lại các cuộc đàm phán TTIP vào ngày 17/9 tới đây.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :