Mỹ đã điều tra xong nghi vấn Nga can thiệp bầu cử


Mỹ đã điều tra xong nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

P.V 20:7 4/1/2017

Theo ABC News, báo cáo mật về kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ đã hoàn tất, dự kiến hôm nay 5/1 sẽ được trình lên Tổng thống Barack Obama.

Kết quả nghi vấn Nga can thiệp vào kết quả các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 2008 đã hoàn tất. Cuộc điều tra có sự tham gia của Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia, Cơ quan an ninh quốc gia, Cục điều tra liên bang (FBI) và Cục tình báo trung ương (CIA). Bản báo cáo cuối cùng sẽ được trình lên Tổng thống Obama vào ngày 5/1, và sau đó là Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 6/1. Những thông tin này sẽ được giữ kín cho đến khi Quốc hội được cung cấp tài liệu vào ngày 9/1.
 
Trước đó, Donald Trump cho rằng việc đưa bản báo cáo cho ông đã bị hoãn. Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Buổi họp của cơ quan tình báo để cung cấp thông tin về việc ‘tin tặc Nga tấn công’ đã bị rời sang 6/1. Có lẽ họ cần thêm thời gian để dựng lên một câu chuyện. Thật kỳ lạ”. Đáp lại nghi ngờ của ông Trump, một quan chức tình báo khẳng định cuộc họp ngay từ đầu đã được lên kế hoạch vào ngày 6/1 chứ không phải bị trì hoãn.
 
Kết quả điều tra khi được tiết lộ có thể sẽ gia tăng hơn nữa căng thẳng của Donald Trump với đảng Dân chủ và các cơ quan tình báo. Tuần trước, ông Trump tuyên bố mình nắm được “rất nhiều điều mà những người khác không biết” liên quan đến việc Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Trump, và hứa sẽ tiết lộ trong tuần này. Hiện ông Trump cũng được cho là đang thảo luận với các cố vấn về  việc tiến hành tái cơ cấu Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ.
 
Trong khi đó, theo Daily Mail, ông chủ WikiLeaks Julian Assange cho biết ông tin tưởng 1.000% rằng người Nga không đứng sau cuộc tấn công vào chiến dịch tranh cử của bà Clinton khiến bà thất bại trong cuộc đua vào ghế Tổng thống và ông Obama đang “cố làm mất thể diện của Donald Trump”.
 
Ông Assange khẳng định John Podesta, Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton đã quá bất cẩn với những tài liệu mật, khi để mật khẩu cực kỳ dễ đoán cho hộp thư điện tử cá nhân của mình là “password”. Nhờ đó “một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể tấn công vào email của ông Podesta”, Assange cho hay. Hơn nữa, chính bà Clinton cũng gần như không có động thái bảo mật cẩn trọng nào với những email cá nhân của mình. Hơn 50.000 email của bà Clinton cũng đã bị WikiLeaks đăng tải hồi năm ngoái.
 
Gần đây, Tổng thống Barack Obamaa đã ban hành lệnh trừng phạt đối với Nga do nghi vấn nước này can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống, đóng cửa hai cơ sở Nga trên đất Mỹ và trục xuất 35 nhà ngoại giao vì cho rằng họ đang làm nhiệm vụ gián điệp. Phía Nga nhiều lần khẳng định không liên quan đến cuộc tấn công mạng mà Mỹ cáo buộc.
 

P.V

Từ Khóa :