Mỹ có thể dừng cấp phép cho doanh nghiệp kinh doanh với HuaweiMỹ có thể dừng cấp phép cho doanh nghiệp kinh doanh với Huawei

Quang Huy 10:36 9/8/2019

Nhà Trắng được cho là đang hoãn ra quyết định cấp phép để các doanh nghiệp Mỹ có thể nối lại kinh doanh với Huawei.

Theo Bloomberg ngày 8/8, Nhà Trắng đang hoãn ra quyết định cấp phép để mở đường cho doanh nghiệp Mỹ nối lại kinh doanh với Huawei. Thông tin này đã làm cổ phiếu của các nhà cung cấp linh kiện cho Huawei như Micron Technology, Western Digital giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 8/8. 

Vào tuần trước, ông Wilbur Ross - Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - cho biết: 50 đơn xin phép từ các doanh nghiệp Mỹ đã được gửi đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Bởi thực hiện sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký giữa tháng 5, Huawei đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen do lo ngại an ninh quốc gia. Vì thế, các doanh nghiệp Mỹ muốn bán hàng cho Huawei phải xin giấy phép từ Chính phủ.

Việc Washington cân nhắc khả năng dừng cấp phép cho các doanh nghiệp sau khi Bắc Kinh tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa tuyên bố đánh thuế với 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Trước đó, ông Donald Trump cho biết vẫn giữ quyết định cho phép doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm nhạy cảm cho Huawei với lý do Huawei không liên quan đến đàm phán thương mại. Hiện tại, các công ty Mỹ đang thúc giục Nhà Trắng tăng tốc cấp phép để họ khôi phục việc xuất khẩu cho Huawei. Bởi Huawei là một trong những bạn hàng lớn của các công ty công nghệ Mỹ như Intel, Qualcomm, Broadcom...

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc bất ngờ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% với 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9 với lý do nước này không mua nông sản như cam kết. Hiện tại, cuộc chiến thương mại đang có nguy cơ lan sang lĩnh vực tiền tệ sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ chính thức xếp Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Chỉ sau tuyên bố này vài ngày, Trung Quốc đã hạ giá đồng nội tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Xem thêm:

Donald Trump hối thúc WTO đổi mới quy tắc nhắm vào Trung Quốc


Quang Huy