Mỹ chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem, châm ngòi cho bất ổn mớiMỹ chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem, châm ngòi cho bất ổn mới

Quang Huy 9:32 14/5/2018

Bất chấp sự phản đối từ Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới, Mỹ đã chính thức đưa Đại sứ quán tại Jerusalem đi vào hoạt động từ hôm nay, ngày 14/5.

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tổ chức lễ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem vào 16 giờ (giờ Jerusalem, tức 20h giờ Hà Nội) vào hôm nay với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao như Thứ trưởng Ngoại giao John Sulliavan, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump và chồng Jared Kushner đang đảm trách vị trí cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu trước 800 quan khách. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có truyền hình trực tiếp hay không.

 

Việc Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở khu vực Trung Đông, nhất là sau khi xảy ra các cuộc giao tranh giữa Israel và lực lượng Iran ở Syria được cho là sẽ châm ngòi cho bất ổn mới tại khu vực này. Hiện tại, Tổ chức Hamas đang kiểm soát dải Gaza kêu gọi tổ chức biểu tình lớn ở khu vực giáp biên giới Israel. Dự kiến, cuộc biểu tình sẽ thu hút hơn 100 nghìn người Palestine tham gia. Có lẽ hành động phản kháng của người dân Palestine sẽ không dừng ở đây, nhất là khi Tổ chức Hamas chủ trương đấu tranh vũ trang để giành độc lập hoàn toàn cho người dân Palestine.

 

Trước đó, tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ bất ngờ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như tuyên bố chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố này. Ngay lập tức tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích của Palestine cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Vào thời điểm đó, các đồng minh Ả-rập của Mỹ cũng như các nước châu Âu phản đối khi cho rằng: Quyết định này sẽ khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng. Vì thế, hầu hết đại sứ EU ở Israel không dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem diễn ra vào chiều tối nay. Bởi hiện tại, Jerusalem là vùng đất xảy ra xung đột giữa Palestine và Israel sau cuộc chiến năm 1967.

 

Còn nhớ, sau cuộc chiến này, Israel đã chiếm đóng Đông Jerusalem. Sau khi ngang nhiên sáp nhập vùng đất này, Israel đã tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô của họ. Hành động của Israel đã vấp phải sự phải đối của cộng đồng quốc tế khi không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem. Trong khi đó, người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

 

Hiện tại, ngoài Mỹ, chưa có quốc gia nào mở đại sứ quán ở Jerusalem mà đặt Đại sứ quán tại Tel Aviv - thủ phủ thương mại của Israel.


Quang Huy