Mỹ chi 430 triệu USD sản xuất siêu máy tính mạnh nhất thế giớiMỹ chi 430 triệu USD sản xuất siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Quang Huy 9:58 16/6/2017

Là cường quốc công nghệ với Thung lũng Silicon nổi tiếng thế giới, việc Mỹ để mất danh hiệu siêu máy tính mạnh nhất thế giới vào tay Trung Quốc khó được chấp nhận. Vì thế, Chính phủ Mỹ đã quyết định đầu tư 258 triệu USD hòng lấy lại vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực này vào năm 2021.

Siêu máy tính mới sẽ có sức mạnh gấp 50 TITAN

 

Theo đó, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã quyết định cấp ngân sách 258 triệu USD để sản xuất siêu máy tính mới nhằm đánh bại đối thủ đến từ Trung Quốc. Hợp đồng sản xuất siêu máy tính sẽ được trao cho AMD, Cray, HP, IBM, NVIADIA. Các hãng này được giao nhiệm vụ sản xuất siêu máy tính mạnh gấp 50 lần Titan đang xếp thứ 3 thế giới.

 

Ngoài số tiền được cấp từ ngân sách, các công ty tham gia dự án sẽ góp thêm 172 triệu USD cho dự án vì họ sẽ được hưởng lợi từ những kết quả nghiên cứu mà siêu máy tính mới mang lại. Theo thiết kế, siêu máy tính sẽ đạt trên 1000 PFLOPS, tức 10^15 phép tính mỗi giây, gấp hơn 10 lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới mà Trung Quốc đang sản xuất.

 

Theo kế hoạch, các công ty tham gia dự án sẽ thiết kế những công nghệ có khả năng dùng cho siêu máy tính mới, gồm việc cho ra đời RAM nhanh hơn. Thậm chí, dự án còn đặt ra mục tiêu có thể lưu dữ liệu trên RAM để có thể nâng cao tốc độ truy cập so với lưu trên HDD, SSD. Mục tiêu này được hiện thực hóa sẽ cho phép các nhân CPU sử dụng và lấy dữ liệu với tốc độ cao chưa từng thấy. Kế hoạch trên nhận được sự tán đồng của IBM khi hãng này cho rằng: Dữ liệu giữ vai trò quan trọng nhất, đặc biệt trong bối cảnh machine learning (ngành học máy) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ như hiện nay.

 

Để tạo ra sức mạnh vượt trội cho siêu máy tính mới, NVIDIA cho biết sẽ nghiên cứu để sản xuất những GPU có sức mạnh hơn tất cả card đồ họa dạng tính toán (GPGPU) mà hãng đang cung cấp. Những GPU này sẽ cài đặt cho siêu máy tính mới để thực hiện những phép tính song song. Trong khi đó, CPU sẽ xử lý các tác vụ tuần tự.

 

Về phần mình, Intel cũng nghiên cứu và sản xuất những con chip mạnh mẽ hơn, giữ vai trò bộ não cho siêu máy tính mới.

Để siêu máy tính có thể hoạt động trơn tru,  Bộ Năng lượng Mỹ còn yêu cầu các đối tác viết ra phần mềm có thể tận dụng hết sức mạnh của hệ thống cũng như thực hiện các phép tính phức tạp. Đồng thời, Bộ Năng lượng Mỹ cũng yêu cầu siêu máy tính phải tiết kiệm điện. Dù vậy, siêu máy tính mới được dự báo sẽ cần được cấp 20 megawatt điện, tương đương với lượng điện mà 20.000 hộ gia đình sử dụng mỗi ngày.

 

Với khoản đầu tư lên đến 430 triệu USD, Chính phủ Mỹ kỳ vọng khi siêu máy tính hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu dự đoán hiệu quả điều trị ung thư, mô phỏng tác động của động đất, thiết kế lò phản ứng hạt nhân cũng như giải quyết các bài toàn về khí hậu, môi trường.

 

Tianhe-2 đang là siêu máy tính mạnh nhất thế giới

 

Trước đó, cuối tháng 7/2015, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh thành lập Trung tâm Khởi xướng Điện toán chiến lược quốc gia với mục tiêu lấy lại vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất siêu máy tính mà Mỹ đã để rơi vào tay Trung Quốc trong năm 2013. Hiện tại, vị trí vẫn đầu siêu máy tính thuộc về Tianhe-2 (Thiên Hà 2) của Trung Quốc. Với tốc độ 33,86 triệu tỷ phép tính/giây, Tianhe-2 có tốc độ xử lý nhanh gần gấp 2 lần siêu máy tính Titan của Mỹ (17,59 triệu tỷ phép tính/giây).

 


Quang Huy