Mỹ chi 200 triệu USD giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổMỹ chi 200 triệu USD giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ

Hương Nguyên 22:2 1/5/2015

Sau thời gian họp căng thẳng được miêu tả như một “cuộc thi marathon”, Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách cho quân đội Mỹ (NDAA) trong năm 2016. Điều đặc biệt là dự luật đã phê duyệt khoản ngân sách trị giá 200 triệu USD nhằm viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

 

 

Theo NDAA, trong năm 2016, quân đội Mỹ sẽ được sử dụng khoảng ngân sách 611,8 tỉ USD, tương đương với khoản chi phí tài chính dành cho Quốc phòng theo yêu cầu của Tổng thống Obama. Trong đó, 200 triệu USD sẽ dùng để hỗ trợ Ukraine nhằm “bảo vệ người Ukraine từ các cuộc tấn công gây ra bởi lực lượng ly khai dưới sự hẫu thuẫn của Nga cũng như đảm bảo chủ quyền lãnh thổ chống lại kẻ xâm lược nước ngoài và thúc đẩy các điều kiện để đàm phán chấm dứt xung đột”. Như vậy, chính phủ Mỹ sẽ cung cấp “vũ khí sát thương bản chất phòng vệ” cho chính phủ Ukraine sau khi dự luật này được thông qua.

 

 
Theo RT, ngoài khoản tiền 200 triệu USD, dự luật này cho phép Lầu Năm Góc “chấp nhận và duy trì các khoản đóng góp từ các chính phủ nước ngoài”. Trước đó, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Mỹ ngày 9/2, Tổng thống Obama từng thông báo: Mỹ sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine và nhấn mạnh thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và chính trị là giải pháp quan trọng. Tuy nhiên, Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho rằng: “Vũ khí phòng vệ và công tác huấn luyện là cần thiết giúp Ukraina bảo vệ lãnh thổ”.
 
Phản ứng trước thông tin này, Nga cho rằng: Việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ làm trầm trọng hơn khủng hoảng ở Ukraine, đi ngược những cam kết của Washington trong việc thực hiện các giải pháp hòa bình hướng đến chấm dứt xung đột kéo dài ở Ukraine. Trong khi đó, Nga liên tục bị cáo buộc đã hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraina. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf  khẳng định: Nga đã triển khai nhiều hệ thống phòng không ở miền Đông Ukraine, vi phạm các điều khoản của thỏa thuận Minsk, tiếp tục sử dụng pháo và phóng tên lửa ở nhiều khu vực cấm. Bà Harf nói: “Quân đội Nga đã triển khai các hệ thống phòng không ở miền đông Ukraina và di chuyển một số chúng đến gần đến giới tuyến”.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :