Mỹ chấp thuận cho Sony, Omnivision bán cảm biến ảnh cho HuaweiMỹ chấp thuận cho Sony, Omnivision bán cảm biến ảnh cho Huawei

Quang Huy 15:40 30/10/2020

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của Sony và Omnivision được tiếp tục cung cấp linh kiện camera điện thoại cho Huawei.

Theo Gizchina, Huawei là một trong những khách hàng lớn nhất của Sony về cảm biến ảnh trên điện thoại. Vì thế, nếu không được tiếp tục hợp tác với Huawei, lợi nhuận của Sony sẽ bị giảm đáng kể. Đó là lý do thúc đẩy Sony nộp đơn xin được tiếp tục hợp tác với Huawei. Nguyên nhân khiến Sony và Omnivision bị hạn chế cung cấp linh kiện cho Huawei do hai nhà sản xuất này vẫn sử dụng công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ chỉ "chấp thuận một phần" giao dịch giữa Sony cũng như Omnivision về cảm biến ảnh trên điện thoại với Huawei sau khi tiếp nhận đơn xin tiếp tục hợp tác với nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc từ hai hãng này.

Không chỉ Sony, một số nhà sản xuất chất bán dẫn khác như TMSC, MediaTek, Samsung, LG Display, SK Hynix, Kioxia, Toshiba, Mitsubishi Electric và Renesas đã phải dừng cung cấp linh kiện cho Huawei từ giữa tháng 9 sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt lệnh cấm với nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc. Các hãng này chỉ được hợp tác với Huawei khi được Chính phủ Mỹ cho phép.

Đến nay, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cấp giấy phép cho TMSC, Intel, AMD, Samsung Display mở đường cho các hãng này hợp tác với Huawei trong thời gian tới. Tuy nhiên, Mỹ chỉ cấp phép có hạn chế khiến những khó khăn mà Huawei phải đối mặt chưa phải đã hết. Thậm chí, nhà phân tích Neil Mawston đến từ Strategy Analytics còn cho rằng: Khó khăn mà Huawei phải đối mặt sẽ còn tiếp diễn trong ít nhất hai năm nữa, cho dù bộ phận smartphone của Huawei có thể vẫn ổn trong phần còn lại của năm 2020.

Thực tế cho thấy Huawei bắt đầu “thấm” các đòn trừng phạt từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Trong quý III/2020, lượng smartphone tiêu thụ của Huawei giảm 22% xuống còn 59,1 triệu máy. Với kết quả này, thị phần của Huawei đã bị thu hẹp còn 14,7% khiến hãng để mất vị trí dẫn đầu vào tay Samsung sau hai quý nắm giữ.


Quang Huy

Từ Khóa :