Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘chơi xấu’ trong các hoạt động kinh tếMỹ cáo buộc Trung Quốc ‘chơi xấu’ trong các hoạt động kinh tế

Đồng An 23:47 24/12/2013

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã có những chuyển biến lớn kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2001, song những hoạt động kinh tế của đất nước này khiến Mỹ quan ngại nhiều hơn là quan tâm.

Trong báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ, Michael Froman - Đại diện Cơ quan Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc không tuân thủ các quy định của WTO. Cơ quan này cho biết: “Trong khi Trung Quốc đã đạt được một số thành tựu trong những vấn đề quan trọng, song rất nhiều vấn đề liên quan vẫn còn tồn đọng”.
 
Kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO, Hoa Kỳ đã nhiều lần lên án hành vi “phi thị trường” của Bắc Kinh: o ép doanh nghiệp nước ngoài, trợ cấp không chính đáng cho các doanh nghiệp trong nước. USTR đã kịch liệt phản đối việc Trung Quốc liên tục hạn chế các công ty nước ngoài tiếp cận thị trường nội địa, vi phạm nghiêm trọng quy định tự do thương mại và mở cửa kinh tế của WTO. Báo cáo của USTR chỉ rõ: “Trung Quốc vì theo đuổi chính sách bảo hộ công nghiệp trong năm 2013 mà đã tìm mọi cách ngăn không cho hàng hóa nhập khẩu và các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường. Ngược lại, Chính phủ nước này còn tích cực hỗ trợ nguồn lực, pháp lý cho các ngành công nghiệp trong nước.”
 
USTR cũng yêu cầu Trung Quốc “làm giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế kế hoạch, cải cách doanh nghiệp quốc doanh, ngừng bảo trợ các ngành công nghiệp mũi nhọn và loại bỏ những rào cản thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ nước ngoài”. Báo cáo của USTR cũng hoan nghênh những tuyên bố của Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua, rằng mọi hoạt động kinh tế phải để thị trường tự do “quyết định”. Tuy nhiên, Washington cũng quan ngại rằng những phát biểu suông đó nếu không biến thành hành động thì chẳng có thay đổi nào sẽ được tạo ra.
 
Bảo trợ quá độ đã “gài” vào nền kinh tế của Trung Quốc những quả bom nổ chậm chưa biết lúc nào sẽ phát tác. Nổi bật nhất trong thời gian qua có thể kể đến khoản nợ công đã gia tăng đến mức “báo động” do đầu tư quá mạnh vào các dự án BĐS. Ngay cả con số nợ ước tính 3,3 nghìn tỷ USD có thể cũng chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh Trung Quốc, bởi theo New York Times trích lời các nhà phân tích, rất nhiều khoản đã bị che đậy bởi hệ thống “tín dụng ngầm”.
 
Bên cạnh chính sách bảo hộ, ăn cắp bản quyền cũng là một vấn đề khiến Washington bức bối. USTR đã kêu gọi Bắc Kinh hoàn thiện hệ thống pháp lý của mình trên một số lĩnh vực, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả trên Internet. “Làm giả và vi phạm bản quyền vẫn ở mức rất cao và liên tục gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Mỹ trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Thật vậy, trong một nghiên cứu công bố năm 2011, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã ước tính rằng các doanh nghiệp Mỹ phải chịu thiệt hại tổng cộng 48 tỉ USD doanh số bán hàng, tiền bản quyền và phí giấy phép do nạn ăn cắp bản quyền tại Trung Quốc chỉ trong năm 2009” - Cơ quan này cho biết. Thậm chí, Trung Quốc còn khuyến khích các cấp chính quyền, các doanh nghiệp tư nhân và quốc doanh sử dụng các phần mềm ăn cắp. Tương tự như ở Việt Nam, tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này, việc sử dụng phần mềm bẻ khóa, phần mềm không bản quyền vẫn diễn ra phổ biến. Cách đây 6 tháng, tòa án Mỹ đã phải kết án một người đàn ông Trung Quốc 12 năm tù vì kiếm chác hơn 100 triệu USD bằng cách bán các phần mềm lậu cho khách hàng trên khắp thế giới.
 
Một vấn đề khác không được USTR nhắc tới trong báo cáo, đó chính là vấn đề gián điệp kinh tế của Bắc Kinh mà Washington rất quan ngại. Trong báo cáo thường niên công bố gần đây, Ủy ban xem xét các vấn đề An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung đã mô tả 20 vụ án liên quan đến tội phạm đánh cắp bí mật thương mại xảy ra từ tháng 1/2009 - 1/2013, trong đó 17 vụ là dính líu đến Trung Quốc.
 
Trung Quốc vẫn là một trong những nền kinh tế bí ẩn và tù mù thông tin nhất vì “quá ít minh bạch và khó dự đoán trước”, chủ yếu là do sự can thiệp có chọn lọc bởi cơ quan quản lý cấp nhà nước - USTR nhận định. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ tham gia đối thoại với Trung Quốc đến cùng. Thậm chí, Washington sẽ “chẳng ngần ngại” mà gọi WTO vào cuộc để giải quyết các tranh chấp liên quan.
 

Đồng An

Từ Khóa :