Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc ‘thọc sâu’ vào tư liệu nhân viên chính phủMỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc ‘thọc sâu’ vào tư liệu nhân viên chính phủ

Hương Nguyên 20:17 5/6/2015

Mỹ cho hay, nước này đang phải đối mặt với một “kẻ thù chuyên nghiệp” và đang “phát triển mối đe dọa” với mạng an ninh quốc gia. Tuyên bố này được đưa ra sau bê bối, thông tin cá nhân của 4 triệu nhân viên chính phủ Mỹ bị tin tặc Trung Quốc tấn công.

CNN dẫn lời các quan chức tình báo khẳng định những tin tặc làm việc cho quân đội Trung Quốc đang biên soạn một cơ sở dữ liệu khổng lồ về Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục đích của những cơ sở dữ liệu này là gì, bởi các nhân viên ngành lập pháp và tư pháp, quân nhân không mặc đồng phục đều không bị ảnh hưởng sau vụ việc. Các chuyên gia tham mưu an ninh mạng cho Washington nhận định rằng, Trung Quốc đã đánh cắp một lượng dữ liệu rộng lớn có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong tương lai.
 
Trước đó, theo Cơ quan Quản lý Nhân lực Mỹ (OPM), thủ phạm vụ tấn công trên được cho là Trung Quốc đã phá vỡ hàng rào an ninh mạng máy tính của cơ quan Chính phủ Mỹ để thu thập dữ liệu của 4 triệu nhân viên chính phủ (đang làm hoặc đã nghỉ việc). Ngoại trừ Văn phòng Quản lý Nhân sự và Bộ Nội vụ, hầu hết mọi cơ quan của liên bang đều bị tin tặc tấn công. Theo đó, những nạn nhân trong vụ đánh cắp dữ liệu này có thể bị giám sát bản kê tài chính của và lấy các báo cáo tín dụng mới.
 
Đây là vụ xâm nhập mạng máy tính chính phủ lớn nhất từ trước tới giờ vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ, đe dọa thông tin bảo mật của công chức, viên chức chính phủ toàn liên bang. J David Cox Sr, Chủ tịch công đoàn lớn nhất đại diện cho các nhân viên liên bang, khẳng định ông “sẽ đòi hỏi trách nhiệm” và nỗ lực đảm bảo bí mật của các thông tin. Trong khi đó, Steve Hodge, một cựu nhân viên của FDA nói rằng: “Nếu có ai có sở hữu của thông tin này, họ có thể mạo danh tôi”. Tờ New York Times đưa tin: Nhiều ngày nay, OPM đã phải vật lộn để vá lại vô số lỗ hổng. Tuy nhiên, Michael Daniel - chuyên gia an ninh mạng hàng đầu của Nhà Trắng - đã từ chối nói chuyện về các cuộc tấn công, và Lisa Monaco - một trong những cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của ông Obama - từ chối phỏng vấn.
 
Phản ứng lại những cáo buộc từ Mỹ, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho rằng còn quá sớm “để đưa ra kết luận” và việc vội vàng quy kết trách nhiệm là “vô trách nhiệm và phản tác dụng”. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên Mỹ đưa ra cáo buộc với các tin tặc đến từ Trung Quốc. Từ Nhà Trắng, thư ký truyền thông Josh Earnest tuyên bố: Chúng tôi liên tục phải đối mặt với các mối đe dọa đeo bám dai dẳng. Chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến vụ việc này.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :