Mỹ cần sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho VNMỹ cần sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho VN

Minh Nghĩa (tổng hợp) 13:14 5/6/2012

Ngày 4-6, trong cuộc tiếp kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Edward Panetta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực hơn nữa trong quá trình xây dựng niềm tin và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước. Để phục vụ mục tiêu này, Chính phủ Hoa Kỳ cần sớm bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn xem Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu có ý nghĩa rất quan trọng và mong muốn Hoa Kỳ với tư cách là một cường quốc châu Á - Thái Bình Dương, sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và ứng phó với các vấn đề toàn cầu và khu vực như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, an toàn và an ninh biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau.
 
Bộ trưởng Panetta khẳng định với những nền tảng hiện có, Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn hai bên sớm có thể nâng cao quan hệ lên một mức độ hợp tác cao hơn, vì lợi ích của hai nước. Ông Panetta cũng bày tỏ sự hài lòng về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua, mong muốn hai nước tiếp tục tích cực triển khai thực hiện bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai bộ quốc phòng ký năm 2011. Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Panetta gợi ý hai bên nên thiết lập một văn phòng điều phối hợp tác vì “nó sẽ thúc đẩy quan hệ hai bên, gửi đi tín hiệu Mỹ cam kết lâu dài với mối quan hệ quốc phòng Mỹ và Việt Nam”.
 

Minh Nghĩa (tổng hợp)

Từ Khóa :