Mỹ cấm mang MacBook Pro 15inch lên máy bayMỹ cấm mang MacBook Pro 15inch lên máy bay

Quang Huy 16:35 14/8/2019

Nguyên nhân khiến MacBook Pro 15 inch bị Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấm mang lên máy bay là do nguy cơ cháy nổ từ pin trang bị trên sản phẩm này.

Bloomberg dẫn thông báo của FAA cho biết: Hành khách mang MacBook Pro 15 inch được Apple bán thị trường từ giữa năm 2015 đến tháng 2/2017 sẽ bị thu hồi. Nguyên nhân là do pin có thể bị quá nóng, gây rủi ro an toàn cháy nổ cho chuyến bay. FAA cũng nhắc nhở các hãng hàng không Mỹ cần tuân thủ hướng dẫn an toàn bay liên quan đến sản phẩm có pin bị thu hồi. Như vậy, MacBook Pro 15inch sẽ bị cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thức.

Hiện tại, 4 hãng hàng không gồm TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy và Air Transat

có hoạt động vận chuyển hàng hóa do Total Cargo Expertise quản lý đã thực hiện lệnh cấm. Trong đó, TUI Group Airlines đã xác nhận chính sách mới cũng như cho biết nhân viên sân bay và tiếp viên hàng không sẽ thông báo cho hành khách trước khi máy bay cất cánh.

Trước đó, Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cũng đưa ra cảnh báo về MacBook Pro 15 inch cũng như yêu cầu các thiết bị chạy pin lithium-ion bị thu hồi phải ở trong trạng thái tắt và không được sử dụng trong các chuyến bay.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, 432 nghìn MacBook Pro lỗi pin đã được bán đến tay người dùng Mỹ. Con số này ở Canada là 26 nghìn máy. Trong khi đó, vào tháng 6/2019, Apple tiến hành chương trình thu hồi và thay thế tự nguyện MacBook Pro 15 inch bán từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 do lỗi về pin có thể quá nhiệt, gây nguy cơ phát nổ và bốc cháy. Đến thời điểm hiện tại, Apple cho biết đã ghi nhận 26 trường hợp pin quá nhiệt. Trong đó, 5 trường hợp bị bỏng nhẹ, một trường hợp hít phải khói độc và 17 trường hợp tài sản cá nhân bị tổn hại.

MacBook Pro không phải là sản phẩm công nghệ đầu tiên bị các hãng hàng không Mỹ cấm bay. Năm 2016, Galaxy Note 7 đã bị cấm trên các chuyến bay tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới do pin trang bị trong máy có thể quá nhiệt và phát nổ trước khi bị Samsung đã phải khai tử.


Quang Huy