Mỹ bỏ ngỏ khả năng Donald Trump gặp Tập Cận Bình bên lề G20Mỹ bỏ ngỏ khả năng Donald Trump gặp Tập Cận Bình bên lề G20

HV 9:29 15/10/2018

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp mặt tại Argentina vào tháng 11. Tuy nhiên, cuộc gặp này chỉ diễn ra khi Washington tin rằng sẽ mang lại những kết quả tích cực.

AFP dẫn lời Larry Kudlow - cố vấn kinh tế của ông chủ Nhà Trắng - cho biết: Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Buenos Aires (Argentina) vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, Larry Kudlow cũng cho biết thêm: Đến nay, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn "chưa đạt yêu cầu".

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steve Mnuchin, cuộc gặp này có thể diễn ra khi Washington tin rằng nó mang lại những kết quả tích cực. Điều đó cũng có nghĩa Chính quyền Trump bỏ ngỏ khả năng hủy bỏ cuộc gặp này nếu hai bên không đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận.

Về phía Trung Quốc, Đại sự Trung Quốc tại Mỹ cũng bày tỏ hoài nghi về mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đại sứ Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết: Trung Quốc cảm thấy thất vọng trong các cuộc đàm thương mại với Mỹ khi không biết ai là người ra quyết định cuối cùng. Thậm chí, ông Thôi Thiên Khải còn chỉ trích Chính quyền Trump phát đi những tín hiệu "gây bối rối" trong đàm phán thương mại giữa hai nước.

Hiện tại, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi cả hai bên đều thể hiện lập trứng cứng rắn trong giải quyết tranh chấp. Không chỉ dừng lại ở các đòn trả đũa thương mại thông qua việc áp thuế 10% và 25% lên hàng hóa trị giá gần 360 tỷ USD của nhau (bao gồm 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc và 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ), xung đột Mỹ - Trung đang mở rộng sang các lĩnh vực phi thương mại, bao gồm cả lĩnh vực quân sự và tiền tệ.

Mới đây nhất Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ. Đây là lần thứ 3 trong 14 năm qua Bắc Kinh tiến hành động thái này, đồng thời là lần đầu tiên Trung Quốc bán ra trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt. Động thái của Trung Quốc được xem là bất thường. Bởi các nước thường chờ thị trường ổn định rồi mới bắt đầu bán trái phiếu. Trước đó, Washington từng cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ để giành được lợi thế thương mại với các nước, nhất là Mỹ. Trong khi đó, Bộ trường Steve Mnuchin cho rằng: Kiểm soát tiền tệ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.


HV